Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/4 tiếp tục chỉ trích WHO, trong đó có việc cơ quan này đã phớt lờ cảnh báo từ Đài Loan hồi tháng 12/2019 về dịch Covid-19.

“Tại sao WHO phớt lờ email từ giới chức y tế Đài Loan hồi cuối tháng 12 cảnh báo về khả năng virus corona có thể lây truyền từ người sang người? Tại sao WHO đưa ra một số tuyên bố về virus không chính xác hoặc gây hiểu nhầm hồi tháng 1 và tháng 2, khi virus đang lây lan trên toàn cầu? Tại sao WHO chờ đợi lâu như vậy mới có hành động quyết đoán?”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 17/4, dẫn lời của ông Lanhee Chen, thành viên của Viện Hoover.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Hôm 11/4, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (MOHW) công bố nội dung của một email gửi WHO từ tháng 12 để hỏi về sự lây lan từ người sang người của Covid-19. Tuy nhiên, WHO đã phớt lờ và từ chối cung cấp thông tin đầy đủ gây khó khăn cho hòn đảo trong công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh.

WHO đang đối mặt với làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới, sau nhiều lần tuyên bố sai lầm theo thông tin từ chính quyền Trung Quốc về Covid-19. Tổng thống Trump cho rằng WHO “quá quỵ lụy trước Trung Quốc” và “thất bại trong việc thực thi nhiệm vụ cơ bản của mình và phải chịu trách nhiệm về điều đó”. Hôm 14/4, ông chủ Nhà Trắng thông báo tạm đình chỉ nguồn tiền tài trợ cho WHO.