Tổng thống Trump hôm thứ Ba (26/12) đã chỉ trích cái gọi là “hồ sơ” của FBI có chứa những cáo buộc giả mạo rằng chiến dịch của ông thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, theo Fox News.

Sau khi xem một báo cáo của Fox News bác bỏ cáo buộc này, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân sáng sớm ngày 26/12: “Ồ, theo báo cáo của Fox & Friends: ‘Hồ sơ này là không có thật. Chiến dịch Clinton, Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ đã tài trợ cho hồ sơ này. (Sau tất cả thời gian này) FBI KHÔNG THỂ XÁC NHẬN ĐƯỢC KHIẾU NẠI NÀO TRONG HỒ SƠ VỀ CÁO BUỘC NGA/TRUMP THÔNG ĐỒNG. Họ đã sử dụng đống rác của bà Hillary dối trá để làm cơ sở theo đuổi việc điều tra Chiến dịch Trump!”

Washington Times báo cáo rằng FBI không những không bác bỏ hồ sơ mà còn thừa nhận những cáo buộc không có căn cứ này.

Các đảng viên Cộng Hòa đang điều tra xem các nhà điều tra liên bang dựa vào hồ sơ này ở mức độ như thế nào, đặc biệt là liệu họ có sử dụng nó để biện minh cho một lệnh giám sát đối với ông Carter Page, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, hay không. Cựu điệp viên Anh Christopher Steele đã biên soạn tài liệu này sau khi được thuê bởi hãng Fusion GPS.  Fusion GPS là một công ty nghiên cứu đối lập nhận được kinh phí từ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và của Đảng Dân chủ.

Vào tuần trước, Fox News đưa tin rằng trong suốt một phiên họp kín của Ủy ban Tình báo Nhà Trắng, Phó Giám đốc của FBI – ông Andrew McCabe đã ủng hộ tính tin cậy của hồ sơ. Nhưng khi nhấn mạnh để nhận định những gì trong hồ sơ này thì văn phòng FBI chỉ dẫn được thực tế là ông Carter Page đã đi du lịch đến Moscow. Ngoài đó ra, các nhà điều tra cho biết thậm chí ông McCabe không thể chứng minh được rằng văn phòng của ông đã kiểm duyệt các cáo buộc trong hồ sơ về các cuộc họp cụ thể của ông Carter Page được cho là đã tổ chức tại Moscow.

Phó giám đốc FBI Andrew McCabe dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu vào năm tới. (Ảnh: AP)
Phó giám đốc FBI Andrew McCabe dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu vào năm tới. (Ảnh: AP)

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump cũng đã tăng cường chỉ trích ông McCabe trong các bài viết được đăng trên Twitter từ kỳ nghỉ lễ của ông tại Mar-a-Lago. Khi Washington Post đưa tin ông McCabe có kế hoạch nghỉ hưu vào đầu năm tới, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter: “Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đang chạy đua với thời gian để nghỉ hưu với đầy đủ lợi ích. 90 ngày để ra đi?!!!”

An Bình