Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “đã đến lúc phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tôn giáo”.

Ngày 8/6, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ có bài phát biểu trước 1.500 các nhà hoạt động tham dự hội nghị thường niên của Liên minh Tín ngưỡng và Tự do được tổ chức tại khách sạn Omni Shoreham ở thủ đô Washington, theo Christian Post.

Ông Trump cam kết sẽ “chiến đấu cho mọi người Mỹ có đức tin nhưng bị mất quyền lợi và tự do.”

Ông Trump liệt kê những lời hứa mà ông đã thực hiện, như bãi bỏ quy định về tài trợ phá thai của người tiền nhiệm Obama; một sắc lệnh hành pháp về tự do tôn giáo mà ông ký tháng trước.

Sắc lệnh này tháo dỡ tu chính án Johnson, trong đó cấm các tổ chức được miễn thuế như các nhà thờ được phát biểu về chính trị hoặc tham gia các hoạt động chính trị. Quyết định này cũng yêu cầu Bộ Tư pháp ban hành hướng dẫn giải thích việc bảo vệ tự do tôn giáo theo pháp luật.

Ông Trump nói về sắc lệnh: “Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả mọi người trong khán phòng này bởi vì đó là một chuyện lớn, đó là điều rất quan trọng mà tôi muốn làm cho các bạn và chúng ta vẫn chưa dừng lại ở đó”.

Ông nói thêm: “Tin tôi đi, chúng ta vẫn chưa kết thúc.” “Chỉ cần tôi là tổng thống, không ai có thể ngăn cản các bạn làm theo đức tin của mình, hay thuyết giảng về những điều trong trái tim các bạn”.

Ngoài việc tăng cường tự do ngôn luận cho các mục sư và nhà thờ, ông Trump nói thêm rằng các trường học cần bao hàm tín ngưỡng để “trẻ em biết được các phước lành của Chúa.”

Ông Trump khẳng định: “Các trường học không nên là nơi xóa mờ đức tin và tôn giáo, mà nên chào đón đức tin và tôn giáo với cánh tay rộng mở và xinh đẹp.”

“Đức tin thúc đẩy chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, biết quan tâm và cho đi nhiều hơn, quyết tâm hơn khi bảo vệ một cách vị tha và dũng cảm đối với những gì tốt đẹp và đúng đắn.”

Tổng thống tuyên bố “đã đến lúc phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tôn giáo”, đồng thời cam kết sẽ “kết thúc sự phân biệt đối xử chống lại những người có đức tin.”

Ông nói: “Ở Mỹ, chúng ta không thờ phụng chính phủ. Chúng ta thờ phụng Thiên Chúa.”

“Sự tự do tôn giáo của chúng ta được ghi nhận ngay trong tu chính án đầu tiên của bản Tuyên ngôn Nhân quyền (Hoa Kỳ). Các nhà sáng lập nước Mỹ đã đề cập đến Đấng Tạo Hóa của chúng ta 4 lần trong bản Tuyên ngôn độc lập. Các bạn đừng lo, chúng tôi sẽ không để họ thay đổi điều đó.”

Mai Lan

Xem thêm: