Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/8 cam kết nếu tái đắc cử, ông sẽ cắt hoàn toàn tài trợ cho ngành công nghiệp nạo phá thai, bao gồm cả tổ chức Planned Parenthood, vốn hoạt động dựa vào tiền thuế của người dân Mỹ.

Trong một bức thư gửi cho cộng đồng ủng hộ quyền được sống của những đứa trẻ chưa chào đời, Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết của ông về việc bảo vệ sự sống thai nhi.

“Kể từ khi nhậm chức, tôi tự hào là tổng thống ủng hộ quyền được sống của thai nhi mạnh mẽ nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta”, ông Trump viết trong bức thư gửi tới các nhà hoạt động và lãnh đạo của Pro-Life.

Ông Trump nói với những người ủng hộ quyền được sống của thai nhi rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ phối hợp với họ để “cắt hoàn toàn tài trợ cho ngành công nghiệp phá thai như Tổ chức Planned Parenthood”. Planned Parenthood là tổ chức cung cấp dịch vụ nạo phá thai lớn nhất nước Mỹ với hơn 600 cơ sở trên toàn nước Mỹ, vốn hoạt động bằng tiền thuế của người dân.

Tổng thống Trump cho biết thêm, ông sẽ làm việc với những người ủng hộ để bổ nhiệm vào Tòa án tối cao và các tòa án cấp dưới “những thẩm phán tôn trọng Hiến pháp và không ban hành chương trình nghị sự phá thai với tư cách thẩm phán”. Ngoài ra, ông Trump cũng cam kết ký ban hành các đạo luật bảo vệ sự sống thai nhi và không lấy tiền thuế của người dân để tài trợ cho việc phá thai.

Ông Trump nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đã làm được “rất nhiều điều cho trẻ chưa chào đời và mẹ của chúng”, trong đó có việc dừng một số khoản tài trợ cho ngành công nghiệp phá thai thông qua quy định Bảo vệ sự sống Title X.

Tổng thống Trump cũng cho biết chính quyền của ông đã chấm dứt việc lấy tiền thuế của người dân Mỹ để tài trợ “cho các nghiên cứu y tế mới trong đó sử dụng các bộ phận cơ thể của trẻ em bị phá thai tại Viện Y tế Quốc gia”.

Trong bức thư của mình, ông Trump đã chỉ ra sự khác biệt về quan điểm nạo phá thai giữa chính quyền của ông với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump viết: “Khi tôi tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, tôi cần sự giúp đỡ của mọi người để làm nổi bật sự khác biệt giữa chính sách của tôi về việc ủng hộ quyền được sống của thai nhi và chủ nghĩa ủng hộ phá thai cực đoan của Joe Biden. Đảng Dân chủ kiên quyết ủng hộ việc phá thai theo yêu cầu, cho đến tận thời điểm trẻ sắp được sinh ra và thậm chí cả việc giết người – nghĩa là tiếp tục làm thai nhi chết sau khi phá thai không thành công”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng: “Việc Joe Biden nhất định theo chủ nghĩa cực đoan này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua hành động ông ấy ủng hộ việc lấy tiền thuế của người dân để tài trợ cho việc phá thai theo yêu cầu. Buộc người đóng thuế phải trả tiền cho việc phá thai là một quan điểm kinh khủng và phải bị loại bỏ tại cuộc bầu cử”.

“Joe Biden đã thúc đẩy chủ nghĩa này bằng việc lựa chọn Kamala Harris – một người cực đoan ủng hộ phá thai, làm bạn đồng hành của mình. Với sự giúp đỡ của mọi người, tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, và đảm bảo rằng chúng ta sẽ có 4 năm nữa để chiến đấu vì những đứa trẻ chưa chào đời và vì mẹ của chúng”, ông Trump viết.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập