Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu phát biểu công khai về các vụ tấn công khủng bố tại Luân Đôn vào cuối tuần qua.

“Sự đổ máu này phải chấm dứt, sự đổ máu này sẽ chấm dứt.”, ông Trump nói khi xuất hiện cùng Đệ nhất phu nhân Melania tại một sự kiện ở Ford’s Theater vào tối Chủ nhật (4/6), theo Fox News.

Ông nói thêm: “Hoa Kỳ xin gửi tâm tư và lời cầu nguyện của chúng ta đến các nạn nhân của vụ tàn sát xấu xa này và chúng tôi sẽ tăng cường quyết tâm của mình, mạnh mẽ hơn bao giờ hết, để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh trước kẻ thù tàn bạo đã tiến hành cuộc chiến chống lại những cuộc đời vô tội, điều này đã diễn ra quá lâu”.

“Là Tổng thống, tôi sẽ làm những điều cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa này lan rộng tới chúng ta và làm việc mỗi ngày để bảo vệ sự an toàn và an ninh cho đất nước, các cộng đồng và nhân dân chúng ta.”

Tổng thống Trump nói rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May để thể hiện sự ủng hộ vững chắc của nước Mỹ và đề nghị cung cấp viện trợ.

Các cuộc tấn công tại Cầu Luân Đôn và chợ Borough ở gần đó đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng gần 50 người khác bị thương vào đêm thứ Bảy (3/6). Cảnh sát cho biết họ đã bắn chết ba kẻ tấn công.

Trước đó chưa đầy 2 tuần, một vụ đánh bom tự sát xảy ra tại một buổi biểu diễn ca nhạc ở Manchester, Anh, khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ông Trump lên án vụ tấn công này là hành động của “những kẻ thua cuộc xấu xa”, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hợp tác để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Hôm 4/6, ông Trump chỉ trích Thị trưởng thành phố Luân Đôn Sadiq Khan khi ông này nói rằng “không có lý do gì phải báo động”. Ông Khan nói điều này trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 4/6 nhằm trấn an người dân rằng cảnh sát sẽ tăng cường hiện diện sau vụ tấn công.

Tổng thống Trump không cảm thấy thuyết phục trước tuyên bố của ông Khan và phản bác trên Twitter “Chúng ta phải chấm dứt việc (tỏ ra) chính xác về mặt chính trị và (phải) nhào xuống mà đảm bảo an ninh cho người dân. Nếu chúng ta không trở nên khôn ngoan thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.”

“Có ít nhất 7 người chết và 48 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố và Thị trưởng Luân Đôn nói rằng ‘không có gì phải báo động'”.

Trong một loạt các bình luận trên Twitter từ cuối ngày thứ Bảy, ông Trump cũng vận động cho lệnh cấm đi lại của ông đối với 7 quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, và cam kết Mỹ sẵn sàng có mặt để trợ giúp Luân Đôn và Vương quốc Anh.

Thu Phương

Xem thêm: