Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm 30/8 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi ông Shinzo Abe là thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc trò chuyện rất lâu. Ông Trump nói rằng ông Abe đã làm được “những công việc lớn lao” và mối quan hệ giữa hai quốc gia đang gắn kết hơn bao giờ hết.

Ông Deere nói: “Tổng thống gọi Thủ tướng Abe là thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản”.

Trong khi đó, Phó Chánh văn phòng Nội các Akihiro Nishimura hôm nay (31/8) cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng việc củng cố liên minh hai quốc gia vẫn sẽ được duy trì ngay cả sau khi ông Abe rời nhiệm sở.

Ông Nishimura cho biết thêm, Thủ tướng Abe nói với Tổng thống Trump rằng Nhật Bản muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ sau khi nước này đưa ra được một chiến lược phòng thủ tên lửa mới.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 28/8 thông báo từ chức vì lý do sức khoẻ. Tổng thống Trump sau đó nói rằng ông dành sự tôn trọng cao nhất cho Thủ tướng Abe. Hãng tin Jiji cho biết, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/9 để bầu ra một nhà lãnh đạo mới kế nhiệm ông Abe.