Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi khả năng tàng hình của tiêm kích F-35 là phi thường và cho biết, chính quyền của ông đang đặt mua thêm 147 chiếc máy bay mới loại này.

New York Post dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu ngày 24/7: “Chúng tôi đang đặt mua thêm 147 máy bay chiến đấu F-35 mới. Đây quả là chiếc máy bay phi thường. Nó có thể tàng hình. Bạn không thể nhìn thấy nó”.

Ông Trump khẳng định, khả năng tàng hình của F-35 khiến các đối tác của Mỹ phải trầm trồ và mong muốn thảo luận hợp đồng đặt mua chiếc máy bay này. Thậm chí, ông còn dùng những mỹ từ như “tốt nhất thế giới”, “thiết bị quân sự tốt nhất thế giới” để ca ngợi.

“Khi tôi hỏi các đối tác rằng: Bạn nghĩ sao về khả năng chiến đấu của F-35 trong một trận chiến với máy bay của các bạn? Họ trả lời: Chúng tôi có một vấn đề. Chúng tôi không thể nhìn thấy máy bay của nước bạn”, ông Trump phát biểu. “Đó thực sự là một vấn đề lớn. Khả năng tàng hình tuyệt vời. Tốt nhất trên thế giới. Chúng ta đã làm nên thiết bị quân sự tốt nhất thế giới”.

Ông Trump cũng cảnh báo các thế lực thù địch rằng, Mỹ sẽ giành chiến thắng trong bất cứ cuộc chiến nào: “Chính phủ của tôi cam kết đảm bảo những thiết bị chiến đấu của chúng ta được trang bị đầy đủ những tiềm lực cần thiết để đánh bại kẻ thù với một lực lượng áp đảo”.

“Hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ cần phải sử dụng tới loại sức mạnh mà chúng ta đang xây dựng. Mỹ là quốc gia ưa chuộng hòa bình. Chúng ta không tìm kiếm xung đột. Nhưng nếu điều đó đe dọa chúng ta, chúng ta buộc phải tự vệ. Trong tình huống bắt buộc, chúng ta sẽ chiến đấu và chiến thắng”, ông Trump nói.

Công nghệ tàng hình đã đạt được nhiều bước tiến lớn. Tuy nhiên, các radar vẫn có thể phát hiện và lần theo dấu vết những chiếc máy bay sử dụng công nghệ này, nhưng không thể làm chúng hiện hình.

Thu Hương

Từ Khóa: