Sau khi chính quyền Trung Quốc điều chỉnh tăng số lượng ca tử vong vì virus Vũ Hán tại nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một bình luận thẳng thắn trên trang Twitter cá nhân của ông.

Ông Trump viết hôm 17/4: “Trung Quốc vừa tuyên bố tăng vọt số ca tử vong vì Kẻ thù Vô hình tại nước họ. [Thật ra] nó còn cao hơn thế rất nhiều, cao hơn nhiều so với Mỹ, còn cách xa lắm.”

Trước đó, chính quyền thành phố Vũ Hán, tâm chấn dịch COVID-19 ở Trung Quốc, hôm qua (17/4) đột ngột điều chỉnh lại số ca tử vong vì dịch bệnh tăng lên 1.290 người. Tổng số ca tử vong tại Trung Quốc sau khi điều chỉnh là 4.632 người.

Động thái của chính quyền Trung Quốc xuất hiện sau khi có nhiều báo cáo nghi ngờ về mức độ trung thực trong dữ liệu COVID-19 mà Bắc Kinh công bố. Theo ước tính của chuyên gia về Trung Quốc Steven Mosher, số ca tử vong ở Vũ Hán phải cao gấp 20 lần con số mà chính quyền công bố, nghĩa là có khoảng 50.000 người chết, thay vì con số 2.535 người như tuyên bố chính thức ban đầu, và vẫn cao hơn rất nhiều con số 3.869 người tử vong tại thành phố này sau điều chỉnh ngày hôm qua.

Một báo cáo khác do Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) công bố trong tuần đã kết luận số liệu ca nhiễm Covid-19 chính thức của Trung Quốc là không khả thi, đồng thời ước tính số ca nhiễm thực sự ở nước này là vào khoảng gần 3 triệu, gấp hàng trăm lần tổng số 81.907 ca nhiễm được Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ sáu (10/4), theo Breitbait.

Không chỉ vậy, vào ngày 19/3, trong một bản công bố của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) về số người dùng điện thoại ở nước này trong tháng 2, cho thấy số thuê bao điện thoại di động giảm 21 triệu. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng số thuê bao dùng điện thoại di động giảm như vậy là do có nhiều người đã tử vong vì virus Vũ Hán?

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds