Khi nước Mỹ đang trải qua mùa mua sắm lớn nhất trong những năm qua, Tổng thống Trump gợi ý rằng nhà bán lẻ trực tuyến Amazon đang lợi dụng dịch vụ bưu điện của chính phủ liên bang, theo Fox News.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter vào thứ Sáu (29/12), ông Trump cho rằng Amazon nên bị tính phí nhiều hơn khi ngành bưu điện cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các gói hàng của hãng này.

Tổng thống viết: “Tại sao Bưu điện Hoa Kỳ đang thua lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm, trong khi Amazon và các hãng khác bị tính phí quá ít khi thực hiện vận chuyển các gói hàng, làm cho Amazon trở nên giàu có hơn còn Bưu điện trở nên mờ nhạt và nghèo nàn hơn? Nên tính phí nhiều hơn!”.

Nhận xét của ông dường như là một phản hồi tới báo cáo của “Fox & Friends” về xu hướng công nghệ trong năm mới, đã được phát sóng vào buổi sáng cùng ngày. Chương trình này cho biết Amazon đã khiến việc mua sắm trên mạng trở nên dễ dàng hơn đối với khách hàng của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump sử dụng Twitter để bình luận về Amazon. Ngược lại, ông chủ của Amazon, tỷ phú Bezos, lại là người sở hữu The Washington Post, một tờ báo thường xuyên bình phẩm về tổng thống.

Vào ngày 23/7, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter:

“Thật khó để đọc những tờ báo thất bại như New York Times hay Amazon Washington Post vì mỗi câu chuyện / ý kiến của họ thật là tồi tệ, dù trong trường hợp nó lẽ ra phải tích cực”.

Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố rằng Amazon đang sử dụng các khoản lỗ tài chính tại tờ Washington Post để làm giảm hóa đơn thuế.

Tổng thống cũng cho rằng Amazon không nộp đủ thuế. Vào tháng 8, ông đã buộc tội công ty này “gây thiệt hại lớn cho các nhà bán lẻ nộp thuế. Các thị trấn, thành phố và tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ đang bị tổn thương – nhiều việc làm đã bị mất!”

Bất chấp những bình luận của tổng thống Mỹ, năm 2017 là một năm khá tốt đối với ông Bezos. Tài sản ròng của tỷ phú 53 tuổi này đã tăng lên tới hơn 100 tỷ đô la vào tháng 11 sau khi cổ phiếu Amazon tăng lên.

Trong khi đó, các vấn đề tài chính đã cản trở ngành bưu điện Hoa Kỳ trong nhiều năm. Trong tháng 9, Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) báo cáo lỗ ròng là 2,1 tỷ đô la trong quý thứ ba. Đây là năm thứ 11 liên tiếp mà USPS thua lỗ. Trong thập kỷ qua, ngành này đã lỗ 65 tỷ đô la.

Mai Lan