Tổng thống Trump sẽ chào đón ba công dân Mỹ vừa được Triều Tiên thả tự do tại căn cứ không quân Joint Base Andrews ở Maryland khi máy bay đáp xuống lúc 2 giờ sáng thứ Năm (10/5), giờ địa phương. Các tù nhân “dường như có sức khỏe tốt”, ông Trump viết trên Twitter, theo Wall Street Journal.

Bắc Triều Tiên thả ba công dân Mỹ bị giam giữ hơn một năm và cho phép họ bay về nhà với Ngoại trưởng Mike Pompeo, loại bỏ một xích mích mang tính ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên, dự kiến sẽ diễn ra ở Singapore.

Ba người đàn ông – Kim Dong-chul, Tony Kim và Kim Hak-song – rời khỏi Bình Nhưỡng trên máy bay của ông Pompeo, theo một tin nhắn Twitter sáng thứ Tư (9/5) của Tổng thống Donald Trump.

Cả ba người Mỹ đều có thể lên máy bay mà không cần sự trợ giúp, theo lời tuyên bố của Nhà Trắng. Bản thông báo cũng cho biết Tổng thống Trump coi quyết định của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là “một cử chỉ thiện chí”.

Ba công dân Mỹ vừa được thả tự do đã ban hành một tuyên bố cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi cho họ được thả tự do. 

“Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi đối với chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thống Trump, Bộ trưởng Pompeo và nhân dân Hoa Kỳ đã đưa chúng tôi về nhà”, họ nói. “Chúng tôi cảm ơn Chúa, và tất cả gia đình và bạn bè của chúng tôi đã cầu nguyện cho chúng tôi và cho sự trở lại của chúng tôi. Đức Chúa Trời ban phước cho nước Mỹ, quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới”.

Tổng thống Trump cho biết ông Pompeo đã có một cuộc họp suôn sẻ với ông Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng, nơi họ quyết định ngày và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Ông Trump đã loại trừ khu phi quân sự DMZ giữa Bắc và Nam Hàn, mặc dù ông không đưa ra lý do tại sao. Nhưng bằng cách loại bỏ DMZ, địa điểm được chọn có vẻ là Singapore. Hôm thứ Tư (19/5), ông thông báo sẽ chính thức công bố địa điểm tổ chức trong vòng ba ngày. “Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận thực sự tốt”, ông nói, “hoặc chúng tôi sẽ không thực hiện một thỏa thuận nào cả”.

Số phận của ba tù nhân Mỹ cuối cùng bị giam cầm ở Bắc Triều Tiên, đã trở thành một vấn đề quan trọng trước cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un.

Vào thứ Hai (7/5) và thứ Ba (8/5), ông Kim Jong-un đã đến Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh thứ hai của mình với Chủ tịch Tập Cận Bình sau hai tháng, và cả hai thảo luận về các cuộc đàm phán Mỹ-Triều sắp diễn ra.

Trước khi phóng thích tù nhân, ông Pompeo đã gặp ông Kim trong 90 phút. Ông Pompeo đã rời khỏi Triều Tiên cùng với ba công dân Hoa Kỳ lúc 8:42 chiều, giờ địa phương, chưa đầy một giờ sau khi những người đàn ông được thả ra khỏi trại giam.

Bắc Triều Tiên đã đăng một bức ảnh về cái bắt tay của ông Pompeo với ông Kim Jong-un ở trang đầu của tờ báo chính Rodong Sinmun hôm thứ năm (10/5), và mô tả cuộc gặp gỡ của họ với sự ấm áp. Sau khi ông Pompeo gửi một thông điệp bằng lời nói của ông Trump, tài khoản của Bình Nhưỡng đọc lên rằng, ông Kim “Gửi lời cảm ơn và đánh giá cao việc tổng thống Mỹ thể hiện sự quan tâm sâu sắc trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”.

Ông Kim Jong-un nói với ông Pompeo rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là “bước đầu tiên tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển tình hình tích cực ở bán đảo Triều Tiên và xây dựng một tương lai tốt đẹp”, báo cáo cho biết.

Thanh Bình