Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 11/6 đã gửi xin lỗi đến người dân vì đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng dẫn đến nhiều ca nhiễm và tử vong, theo trang SCMP.

Bà Thái viết trên Twitter: “Mỗi người Đài Loan bị nhiễm, hoặc thậm chí tử vong, đều là một phần trong cộng đồng lớn hơn của chúng ta. Với tư cách lãnh đạo của mọi người, tôi muốn nhân cơ hội này gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc nhất của tôi”.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra khi đảo Đài Loan đánh dấu một tháng đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng bắt đầu. Kể từ 10/5, ca nhiễm trên đảo đã tăng từ một chữ số lên ba chữ số chỉ trong vài ngày.

Giới chức y tế Đài Loan hôm 12/6 báo cáo thêm 251 ca nhiễm và 26 ca tử vong, giảm nhẹ so với 287 ca nhiễm và 28 ca tử vong một ngày trước đó. Hòn đảo hiện ghi nhận tổng cộng 12.746 ca nhiễm và 411 ca tử vong, phần lớn xuất hiện trong đợt bùng phát hiện nay.

Cơ quan y tế Đài Loan cho biết chính quyền đang đàm phán với công ty dược phẩm Moderna của Mỹ về sản xuất vaccine theo giấy phép. Nhật cuối tuần trước chuyển cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine Covid-19, trong khi Mỹ cũng cam kết chuyển cho hòn đảo 750.000 liều.