Nhà báo Philippines Maria Ressa, người đã chia sẻ giải Nobel Hòa bình năm nay với nhà báo Nga Dmitry Muratov vì đóng góp cho tự do báo chí, đã không nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên, giải thưởng này đã làm nức lòng các đồng nghiệp trong giới báo chí Philippines, những người đã bị chính phủ đàn áp.

“Cảm ơn, Rodrigo Duterte”, Manuel Mogato, người đã giành giải Pulitzer năm 2018, mỉa mai trên Twitter, “Ông thực sự đã giúp Philippines được đưa lên bản đồ thế giới”.

Bà Maria Ressa đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2021 với tư cách là một nhà báo đã chiến đấu chống lại sự đàn áp tự do ngôn luận của chính phủ Philippines.

Trong khi nhà báo Mogato đã giành được giải thưởng Pulitzer khi đưa tin về hoạt động chống ma túy của ông Duterte. Nhà báo này chỉ ra rằng Tổng thống Duterte và người đồng cấp Vladimir Putin là “anh em ruột thịt”.

Bà Ressa là đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Rappler, một công ty truyền thông kỹ thuật số của Philippines. Bà đã gắn bó với nghề báo hơn 30 năm.

Theo báo cáo của South China Morning Post, quan chức duy nhất trong chính quyền của ông Duterte chúc mừng giải thưởng của bà Ressa là Ngoại trưởng Teodoro Locsin.

Từ Khóa: