Cuối năm trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã biến mất khoảng 1 tuần. Điều đó làm dấy lên tin đồn rằng ông đang nghỉ bệnh. Nhưng chính phủ đã phủ nhận thông tin và cho rằng suy luận đó là vô căn cứ.

Nhưng mới đây ngày 4/10, ông Duterte nói rằng ông đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm, một ngày sau khi ông vắng mặt trong cuộc họp nội các và một sự kiện khác, theo hãng thông tin Nikkei Asian Review.

Đây là lần đầu tiên ông xác nhận rằng ông đang có vấn đề về sức khỏe. Trong một bữa ăn tối dành cho binh lính và cảnh sát tại Dinh Tổng thống, ông nói “Tôi không biết thể chất của tôi đang có vấn đề ở đâu, tôi phải chờ đợi. Nhưng, tôi sẽ cho bạn biết nếu đó là ung thu giai đoạn 3, tôi sẽ không điều trị thêm. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn trong văn phòng này hoặc bất kỳ nơi nào”. Lời phát biểu của ông được phát trên truyền hình toàn quốc.

Thư ký điều hành Salvador Medialdea khẳng định Tổng thống đã trải qua một đợt kiểm tra nội soi vào hôm thứ Tư (3/10), hàng năm Tổng thống đều phải làm kiểm tra này.

Ông Duterte nói 3 tuần trước đó, ông cũng đã phải làm xét nghiệm nhưng bác sĩ cần lấy thêm các mẫu mô.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Harry Roque nói trong cuộc họp báo ngày 4/10, ông Duterte cảm thấy mệt và nghỉ một ngày, đồng thời phủ nhận tin đồn Tổng thống đã nhập viện.

Ông Duterte, 73 tuổi luôn bận rộn với lịch làm việc dày đặc và những bài phát biểu dài, thường là vài ngày/lần. Việc thường xuyên vắng mặt đã dấy lên những tin đồn sức khỏe của ông đang suy yếu và chính phủ đang cố gắng không để thông tin lan ra bên ngoài.

Trước khi Quốc hội diễn ra vào cuối tháng 7, ông Duterte thường xuyên làm các kiểm tra tại bệnh viện và các trợ lý của ông nói rằng sức khỏe của ông không có vấn đề.

Thanh Hiền