Theo Global News, hôm thứ Ba (12/1), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ lên sóng trực tiếp trên mạng xã hội Facebook khi ông đang chuẩn bị cho thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ.

Trong đoạn video này, ông Obama đang ngồi trong phòng Bầu Dục với bài phát biểu đặt trước mặt, và nói rằng ông đang chỉnh sửa lần cuối thông điệp liên bang.

Sau đó, ông nói một chút về bài phát biểu sẽ được tường thuật trực tiếp vào lúc 21h ngày 12/1 (tức 9 giờ sáng ngày 13/1 theo giờ Hà Nội).

Ông Obama cho biết: “Đây sẽ là thông điệp liên bang cuối cùng của tôi, và như tôi đã nói trước đó, một phần mục tiêu của tôi là đảm bảo mọi người hiểu rằng chúng ta sẽ cố gắng hết sức. Vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.”

Ông đang tìm cách sử dụng bài phát biểu để người dân hiểu được các mục tiêu ông hy vọng đạt được trước khi kết thúc nhiệm kỳ. “Tôi muốn đảm bảo người Mỹ chắc chắn hiểu một số đề xuất tôi cho là có thể giúp chúng ta có cơ hội và được an toàn trong xã hội này, và rằng chúng tôi đang bảo vệ người Mỹ trong thời điểm có nhiều thay đổi lớn khắp thế giới”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng hối thúc người dân nước Mỹ tham gia tích cực hơn vào hệ thống chính trị của đất nước, ông chia sẻ: “Tôi sẽ nói một chút về việc bạn tham gia sẽ có ý nghĩa quan trọng thế nào và vì sao mọi người dân Mỹ phải chú ý quan tâm.”

Theo Reuters, bài diễn văn hôm nay là một trong những cơ hội còn lại của Tổng thống Obama để thu hút sự chú ý của hàng triệu người dân trước khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai.

Trong thông điệp đăng tải trên trang web của Nhà Trắng, ông Obama cho biết “Hơn 14 triệu việc làm, gần 18 triệu người dân hiện có bảo hiểm y tế, chúng ta đã tự thoát khỏi cuộc khủng hoảng ngày hôm qua để đặt mình lên lộ trình mạnh mẽ hơn vì ngày mai.”

Đây là Thông điệp Liên bang thứ 7 và cũng là thông điệp cuối cùng trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Mỹ sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 8/11 để tìm ra người kế nhiệm ông Obama. 

Ban Mai tổng hợp