Theo BBC, chiều thứ Ba (5/1/2016) từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo luật mới nhằm thắt chặt kiểm soát súng ống và tăng cường kiểm tra tiểu sử người mua mà không thông qua Quốc hội.

Ông Obama nói rằng các vụ xả súng nơi công cộng ở Mỹ là lý do khiến ông phải dùng tới quyền hành pháp, và chỉ trích Quốc hội đã “không hành động gì” về vấn đề này.

Trước đó, Nhà Trắng đã tóm tắt bốn ý chính trong nội dung trong các chỉ thị hành pháp mới mà Tổng thống thông báo, gồm:

  • Tất cả người bán súng phải có giấy phép hành nghề và kiểm tra tiểu sử của người mua. Xóa bỏ các trường hợp miễn trừ kiểm tra hiện đang áp dụng khi mua qua internet và một số hội chợ súng,
  • Tất cả các bang phải cung cấp thông tin về những người không được phép mua súng do vấn đề thần kinh hoặc có tiểu sử bạo lực,
  • Cơ quan điều tra liên ban FBI sẽ tăng nhân sự thực hiện kiểm tra tiểu sử của người mua lên 50%,
  • Tổng thống yêu cầu quốc hội chi thêm 500 triệu USD đầu tư cho các cơ sở điều trị tâm thần,
  • Bộ Quốc phòng, Tư pháp và An ninh nội địa sẽ nghiên cứu áp dụng ‘công nghệ súng thông minh’ để tăng an toàn súng ống.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama đã phải sử dụng hết các kỹ năng hùng biện của mình để lý giải rằng các biện pháp mới của ông chỉ gia tăng kiểm soát việc bán súng ống một cách vừa phải.

Trở ngại lớn nhất khiến các nỗ lực kiểm soát súng ống của ông Obama trước đó thất bại là Tu Chính án 2 trong Hiến Pháp Mỹ cho phép người dân có quyền trang bị vũ khí phòng vệ.

Năm 2012, ông Obama đã đề xuất thông qua luật cho phép gia tăng kiểm tra tiểu sử người mua súng nhưng bị Quốc hội phản đối.

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống nói rằng có thể tìm cách vừa bảo vệ Tu Chính án 2, vừa giúp giảm thiểu số lượng các vụ bạo lực liên quan đến súng ống.

Chúng ta có luật tự do ngôn luận, nhưng đều đồng ý rằng không được phép hô lớn trong rạp hát… đây là một phần của việc sống tại xã hội văn minh,” ông Obama so sánh.

Ngoài ra, việc mua bán súng ống ở Mỹ là một ngành đem lại lợi nhuận cao, và Hiệp hội Súng ống Quốc gia Hoa Kỳ cũng có nhiều ảnh hưởng tới Quốc hội.

http://www.youtube.com/watch?v=wKvsrmagCTE

Khi nhắc đến vụ xả súng 2012 ở thị trấn Newtown, bang Connecticut, khiến 20 trẻ em thiệt mạng, tổng thống Mỹ đã rơi nước mắt:

Mỗi lần tôi nghĩ đến những đứa trẻ này, tôi đều tức giận. Và các vụ xả súng như vậy xảy ra trên đường phố của Chicago mỗi ngày”.

Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây hôm nay, không phải để nói về vụ xả súng trước mà là để vụ tiếp theo không xảy ra,” ông Obama nói trong khán phòng với xung quanh là những người sống sót sau các vụ nổ súng công cộng hoặc người nhà nạn nhân đã thiệt mạng.

Hiện tại, những người vận động hành lang cho súng ống có thể đang giữ được Quốc hội làm con tin, nhưng họ không thể bắt nước Mỹ làm con tin,” Tổng thống nói, đề cập tới việc Quốc hội luôn chần chừ không qua các đạo luật về kiểm soát súng do áp lực từ phía Hiệp Hội Súng và những người bán vũ khí.

Quyền hành pháp cho phép Tổng thống Obama chỉ thị các cơ quan hành pháp thực hiện những biện pháp nào đó mà không cần thông qua Quốc hội.

Theo BBC, các vụ bạo lực có nổ súng ở Mỹ cao hơn các nước phát triển khác, khiến khoảng 30.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi năm.

Minh Trí tổng hợp