Theo RIA Novosti (Nga), ngày 25/1 vừa qua, Tổng thống Nga Putin tham gia Hội nghị Toàn thể Diễn đàn Khu vực “Mặt trận Nhân dân Nga” tại Stavropol, một thành phố nằm ở phía tây nam nước Nga.

Tại diễn đàn, ông Putin phát biểu nguyên nhân giá dầu thô giảm chủ yếu do suy thoái của kinh tế Trung Quốc và tình trạng dư thừa nguồn năng lượng. Phát biểu này của ông Putin đã gây nhiều tranh luận.

Đối với tình trạng kinh tế hiện nay, ông Putin cho biết, “Ai cũng biết vấn đề nằm ở Trung Quốc, tỷ lệ tăng trưởng của họ đang giảm mạnh… Vì lý do này, cộng thêm sự suy thoái của kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá dầu. Đây là nguyên nhân việc tiêu thụ năng lượng không đáp ứng mong đợi của các nhà kinh tế.

Trong tối ngày hôm đó, báo cáo sản lượng dầu của Iraq vào tháng 12 đạt mức kỷ lục, giá dầu thô Brent giảm xuống mức thấp hơn 30 USD/thùng.

Các nước phương Tây cho rằng, việc Nga can thiệp quân sự vào đông Ukraine và cấm vận kinh tế nước này là nguyên nhân thực trạng tồi tệ của nền kinh tế Nga hiện nay. Năm 2015, GDP của Nga giảm xuống 3,7%, tổng giá trị sản lượng công nghiệp giảm xuống 3,3%, lạm phát tăng 12,7%. Trong khi giá dầu thô quốc tế tiếp tục sụt giảm, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu thô của Nga đang chịu thử thách nghiêm trọng.

Đồng Rúp của Nga ngày càng mất giá so với đô-la Mỹ. Năm 2014, đồng Rúp mất giá khoảng 40% so với đô-la Mỹ, năm 2015 tiếp tục mất giá 20%. Vào ngày 11/1 vừa qua, đồng Rúp giảm đến mức 76 Rúp đổi 1 đô-la Mỹ, so với đồng Euro giảm xuống mức 83 Rúp đổi 1 Euro, mức giảm cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014.

Có phân tích cho rằng, nếu giá dầu tiếp tục sụt giảm, nền kinh tế Nga có thể tồi tệ đến mức khi giá dầu thô tăng trở lại sẽ không thể cứu được lỗ thủng của nền kinh tế nước này.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: