Theo BBC, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói rằng họ coi Tổng thống Nga Vladimir Putin “là quan tham nhũng”.

Chính phủ Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên những người thân tín của ông Putin, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên công khai nói ông Putin tham nhũng.

Adam Szubin, quan chức giám sát các lệnh trừng phạt của Bộ Ngân khố Mỹ, nói với BBC rằng chính phủ Mỹ đã biết về điều này “rất, rất nhiều năm rồi”.

Chúng tôi đã chứng kiến ông Putin làm giàu cho bạn bè, đồng minh thân cận của mình và cho ra rìa những ai mà ông ta không xem là bạn bằng việc sử dụng tài sản nhà nước. Dù đó là tài sản năng lượng của Nga hay các hợp đồng nhà nước, ông ta chỉ định cho những ai mà ông ta tin sẽ phục vụ mình và loại trừ những ai ông không tin. Với tôi, đây là một bức tranh về tham nhũng,” ông Szubin nói.

Lâu nay, các quan chức Mỹ thường e ngại nói trực tiếp về việc ông Putin giàu có cỡ nào. Ông Szubin cũng từ chối bình luận về một báo cáo của CIA từ năm 2007, trong đó chỉ ra tài sản của tổng thống Nga ở mức khoảng 40 tỷ USD. Nhưng ông này nói ông Putin đã tích lũy tài sản bí mật.

Lương của ông Putin là 110.000 USD/năm. Nhưng đó không phải là con số đúng về tài sản của ông này. Ông ta đã có thời gian dài học và thực hiện cách che giấu của cải thực tế của mình,” ông Szubin nói.

BBC cũng có liên hệ với người phát ngôn của Tổng thống Putin. Ông này đã bác bỏ chuyện ngài tổng thống tham nhũng và nói những câu hỏi thế này không cần trả lời vì chúng “chỉ là chuyện hoàn toàn bịa đặt“.

Gần đây, báo chí Anh cũng rùm beng về nghi vấn ông Putin cho phép thủ tiêu một điệp viên dưới trướng của mình.

Một phúc trình của thẩm phán Sir Robert Owen tại Anh đã cho rằng có “khả năng Tổng thống Nga Putin đã chuẩn thuận việc giết cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko,” vào năm 2006 ở London (Anh).

Bản phúc trình cuộc điều tra cho biết ông Putin “có thể đã ký lệnh” cho đầu độc ông Litvinenko, 43 tuổi, bằng chất phóng xạ polonium-210, một phần do giữa hai người có ‘thù hằn’ cá nhân.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố vụ sát hại này vi phạm luật pháp quốc tế “trắng trợn và không thể chấp nhận”.

Bộ Ngoại giao Nga đáp trả rằng cuộc điều tra của giới chức Anh “có động cơ chính trị”.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: