Ngày 10 tháng 11, Toà Bạch Ốc xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào ngày 14/11 tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, theo Reuters.

Theo thông báo của Toà Bạch Ốc, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực để duy trì và làm sâu sắc hơn các đường dây liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc, quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và làm việc cùng nhau ở những lĩnh vực mà lợi ích của hai bên phù hợp, đặc biệt là về những thách thức xuyên quốc gia ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

Hôm thứ Tư, ngày 9 tháng 11, nói về cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20, ông Biden cho biết mục tiêu của ông là hiểu sâu hơn về các ưu tiên và mối quan tâm của ông Tập.

Tổng thống Biden nói ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập, và ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra ‘ranh giới đỏ’ và giải quyết các khu vực xung đột, bao gồm cả vấn đề Đài Loan.

Cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc Jake Sullivan sau nói với các phóng viên rằng chính quyền sẽ thông báo tóm tắt cho Đài Loan về kết quả cuộc gặp giữa ông Biden với ông Tập, nhằm mục đích làm cho Đài Bắc cảm thấy ‘yên tâm và thoải mái’ về sự hỗ trợ của Mỹ.

Ông Sullivan cho biết Washington vẫn lo ngại về khả năng Triều Tiên nối lại vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Một ngày trước khi ông Biden gặp ông Tập tại Bali, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol để thảo luận về cách ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.