Theo ABC News, hôm qua (1/1/2016), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã lên kế hoạch làm việc cùng Tổng chưởng lý Loretta Lynch về vấn đề các giải pháp quản lý súng.

Ông Obama nói rằng, “Nhiều tháng trước đây, tôi đã chỉ đạo đội ngũ tại Nhà Trắng xem xét mọi hành động có thể để giảm thiểu bạo lực súng ống. Tôi sẽ gặp Tổng chưởng lý Loretta Lynch để thảo luận về các giải pháp của chúng tôi vào thứ Hai tới (4/12).”

Trước đó, Nhà Trắng đã tuyên bố rằng Bộ Tư pháp đang xem xét hành động đơn phương mà Tổng thống có thể áp dụng đối với việc quản lý súng, để đưa ra đề xuất.

Trong bài diễn văn hàng tuần được phát trên sóng radio hôm 1/1/2016, ông Obama nói: “Liệu Quốc hội đã làm một điều gì đó, bất cứ điều gì, để bảo vệ trẻ em của chúng ta khỏi bạo lực súng ống hay không?” 

Ông cũng kêu gọi những người quan tâm đến việc hạn chế súng ống hãy giúp ông đương đầu với những người vận động hành lang, thuộc các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở Mỹ, ngăn cản việc thông qua dự luật cải cách cơ chế buôn bán và sở hữu súng đạn.

Trong bài phát biểu hôm 7/12, Tổng thống Barack Obama kêu gọi thắt chặt các quy định về sở hữu súng, yêu cầu Quốc hội Mỹ sớm thông qua dự luật cải cách cơ chế buôn bán và sở hữu súng đạn.

Tuy nhiên, không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn do ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở nước này vẫn rất lớn. Với doanh thu kinh doanh vũ khí lên đến khoảng 3,5 tỷ USD/năm, là một trong những ngành thu được lợi nhuận khổng lồ, thì các nhóm này khó có thể ủng hộ cho dự luật kiểm soát súng đạn. Vì thế, đây là một trong những vấn đề then chốt mà ông Obama dự định sẽ tiếp tục theo đuổi trong năm 2016.

Ban Mai tổng hợp