Theo trang tin NDTV, trong một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc hôm 24/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng tất cả các nước cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm quyền tự do hàng hải tại biển Đông.

Ông Obama đã nhận định như trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin PTI hôm 23/1. Ông cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ hồi năm ngoái, ông và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý về một tầm nhìn chung cho khu vực châu Á Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương.

Ông nói, “Điều đó bắt nguồn từ lợi ích chung của chúng ta trong khu vực hòa bình và thịnh vượng, nơi tất cả các nước tuân thủ các quy định chung, phù hợp với luật pháp và các nguyên tắc quốc tế, trong đó có tự do hàng hải.”

Khu vực châu Á Thái Bình Dương đã chứng kiến sự căng thẳng leo thang sau khi Trung Quốc tiến hành các hoạt động gây hấn tại khu vực tranh chấp chồng lấn chủ quyền ở biển Đông.

Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về việc xây dựng và bồi đắp các đảo nhân tạo bất hợp pháp tại biển Đông, đồng thời điều máy bay ném bom B-52 và tàu khu trục tuần tra gần khu vực các đảo này.

Ông Obama nói rằng trong cương vị Tổng thống, ông đã thực hiện việc đẩy mạnh vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương vì sự an ninh và thịnh vượng của khu vực không chỉ là cốt lõi đối với khu vực mà còn cả thế giới.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, hôm qua (25/1), Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với báo giới về quan điểm của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong rằng: “Thủ tướng bày tỏ rất rõ rằng Lào mong muốn một ASEAN thống nhất, các quyền hàng hải được bảo vệ, và không muốn xảy ra tình trạng quân sự hóa để không dẫn đến khả năng xung đột.”

Lào hiện là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN. Trong năm nay, Lào sẽ chủ trì cuộc họp thượng đỉnh của khối với sự tham gia các lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Reuters nhận định rằng Lào có quan hệ kinh tế và chính trị gần gũi với Trung Quốc, khiến chính quyền Obama lo ngại Vientiane có thể hành xử như Campuchia khi làm chủ tịch ASEAN năm 2012. Khi đó, trong hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 2012, Campuchia đứng về phía Trung Quốc khi nói rằng tranh chấp biển Đông là vấn đề riêng giữa Trung Quốc với các bên yêu sách và không nên đưa ra ASEAN, khiến hội nghị không đưa ra được quan điểm chung về ASEAN.

Hôm nay (26/1), ông John Kerry đang tiếp tục chuyến công du Đông Nam Á tại Campuchia, trước khi đến Trung Quốc vào ngày 27/1.

Ban Mai tổng hợp