Theo BBC, sau 12 ngày kể từ khi Iran được quốc tế bãi bỏ cấm vận, hôm thứ Tư (27/01), Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã tới Pháp trong chuyến công du hai ngày.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã lên tiếng về sự khoảng cách giữa Pháp và Iran, đặc biệt là vấn đề Syria: “Đúng là Iran đã quay trở lại cộng đồng thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi đồng thuận trên mọi vấn đề, đặc biệt là Syria”.

Tuy vậy, có lẽ vấn đề kinh tế mới là trọng tâm trong chuyến công du nước ngoài ngay khi được tháo gỡ cấm vận của ông Rouhani. Cùng đi với Tổng thống Iran có khoảng một trăm lãnh đạo doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực. Nhiều thỏa thuận thương mại dự kiến sẽ được ký kết tại Paris.

Trong số các hợp đồng quan trọng dự kiến ký kết lần này, có việc Iran đặt mua 114 máy bay Airbus. Đồng thời có hợp đồng phát triển nhiều sân bay Iran. Trong lĩnh vực xe hơi, sẽ có các hợp đồng với hai hãng Renault và PSA Citroen, hai hãng xe hàng đầu của Pháp nóng lòng trở lại thị trường Iran. Iran hứa hẹn sẽ tiêu thụ khoảng 2 triệu xe/năm.

Tối 27/1, tổng thống Iran có cuộc gặp với 20 lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Pháp. Sau đó một hôm, cùng với Thủ tướng Pháp Manuel Valls, ông Rohani sẽ tham dự các hoạt động do hiệp hội của giới chủ Pháp Medef tổ chức.

Trừng phạt quốc tế khiến trao đổi thương mại song phương Pháp-Iran giảm từ 4 tỷ euro vào năm 2004, xuống còn 500 triệu trong năm 2013. Iran hiện nay được xem là một thị trường mới đầy tiềm năng với 80 triệu dân, có nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt phong phú.

Tuy nhiên, các công ty Pháp nói riêng và phương Tây nói chung có nhiều quan ngại về việc đầu tư vào quốc gia vốn bị cô lập trong một thập kỷ này, vì nếu Liên Hiệp Quốc phát hiện Iran vi phạm các điều khoản hạt nhân thì việc cấm vận sẽ bị áp dụng trở lại.

Đầu tư ở Iran không hoàn toàn giống đầu tư ở Hà Lan hay Đan Mạch. Ai cũng muốn chắc chắn rằng không có lưỡi gươm Damocles treo trên đầu trước khi ra quyết định,” một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết.

Minh Trí tổng hợp