Bộ ngoại giao của Đài Loan hôm thứ Năm (ngày 11/11) cho biết, Tổng thống Honduras sắp mãn nhiệm Juan Orlando Hernandez sẽ đến thăm Đài Loan.

Honduras là một trong số 15 quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố, hòn đảo hoan nghênh chuyến thăm của ông Hernandez.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào chuyến thăm sẽ diễn ra. Honduras chuẩn bị tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 28/11 và đảng đối lập chính của nước này cho biết sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu giành chiến thắng.

Đài Loan vào tháng 9 đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách sử dụng cuộc bầu cử ở Honduras để “gây bất đồng” và phá hoại mối quan hệ lâu đời của Đài Loan với quốc gia Trung Mỹ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan trước đó đã cảnh báo Honduras không nên bị lôi kéo bởi những lời hứa “hào nhoáng và không trung thực” của Trung Quốc. Hòn đảo cho biết chuyến thăm của Tổng thống Hernandez sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước khi họ kỷ niệm 80 năm hữu nghị trong năm nay.

Trung Quốc vẫn ngang ngược coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và chờ thống nhất. Bắc Kinh phản đối hòn đảo có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh nỗ lực giành lấy các đồng minh còn lại của Đài Loan. Điều này khiến Washington lo ngại khi tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Trung Mỹ và Caribe ngày càng tăng. El Salvador là quốc gia gần đây nhất trong khu vực từ bỏ Đài Bắc để chuyển sang Bắc Kinh vào năm 2018.