Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (30/4).

“Tổng thống Trump nên được trao giải Nobel Hòa bình. Những gì chúng ta cần chỉ là hòa bình”, một quan chức Nhà Xanh thuật lại lời của Tổng thống Moon.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ (27/4), Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết chấm dứt thù địch giữa 2 nước và cùng làm việc hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Kim Jong Un. Ông cho biết sự kiện này sẽ diễn ra trong 3 đến 4 tuần tới.

Hội nghị sắp tới là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện riêng giữa Tổng thống Moon và ông Kim, theo thông tin từ quan chức Nhà Xanh.

Tổng thống Moon nói rằng Tổng thống Trump xứng đáng với giải Nobel Hòa bình, khi ông trả lời bà Lee Hee-ho, góa phụ của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Trước đó bà Lee nói ông Moon nên được trao giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực của mình. Ông Moon đáp lại rằng Tổng thống Trump mới là người xứng đáng với giải thưởng này.

Vào tháng Giêng, ông Moon nói Tổng thống Trump “xứng đáng được ghi nhận công lao lớn trong việc đem lại cuộc đàm phán liên Triều. Đó là kết quả của những áp lực và trừng phạt mà Mỹ dẫn đầu”.

Chính quyền của Tổng thống Trump dẫn đầu một nỗ lực toàn cầu gia tăng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Bắc Triều Tiên để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Moon “nhấn mạnh rằng một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho Bắc Triều Tiên là tùy thuộc vào việc Bình Nhưỡng tiến hành “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” đối với chương trình vũ khí hủy diệt của mình.

An Thanh

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông