Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore vào tháng tới để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hoa Kỳ và Triều Tiên, nhằm tìm kiếm một tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, các quan chức Seoul cho biết hôm thứ Năm (31/5), theo Korea Herald. 

Có thể thấy rằng Washington và Bình Nhưỡng đang xem xét đến việc chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên như một sự khích lệ đối với cam kết phi hạt nhân hoá của Bắc Hàn. 

Một quan chức của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, hiện chưa có quyết định nào được ra khi về việc Tổng thống Moon sẽ đến Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un hay không. Hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6. 

Tuy nhiên, vị quan chức cho biết Tổng thống Moon sẽ thực hiện một chuyến đi nếu có lời mời từ Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi có kế hoạch chuẩn bị (cho một chuyến đi) khi có lời mời mặc dù chúng tôi vẫn không biết liệu sẽ có lời mời hay không”, viên chức nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên. 

Tuy nhiên, một quan chức khác của Nhà Xanh cho biết, chuyến đi của ông Moon phụ thuộc vào kết quả của các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Các quan chức của Nhà Xanh cho biết chuyến đi của Tổng thống Moon đến Singapore, nếu được thực hiện, sẽ nhằm mục đích chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. 

Ông Kim Yong-chol, phó chủ tịch Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên đã đến New York hôm thứ Tư và có cuộc đàm phán cấp cao với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

Ông Kim Yong-chol đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng đến thăm Hoa Kỳ kể từ năm 2000, điều này có thể báo hiệu một kết quả thân thiện của các cuộc đàm phán.

Triều Tiên
Ông Kim Yong Chol, quan chức cấp cao của Triều Tiên, chuẩn bị bước vào một khách sạn ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ (Ảnh: Reuter)

Hôm thứ Tư, Nhà Xanh xác nhận một trong những quan chức của Hàn Quốc hiện đang ở Singapore. Viên chức của Nhà Xanh chỉ có nhiệm vụ chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Moon đến quốc gia Đông Nam Á này vào tháng Bảy, nhưng nhiều người tin rằng chuyến đi có thể là một phần nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Tổng thống Moon và ông Kim Jong-un đã tổ chức hai vòng hội nghị liên Triều vào ngày 27/4 và 26/5. 

Sau cuộc họp mới nhất của họ, ông Moon cho biết lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa yên tâm đối với lời hứa của Mỹ về việc đảm bảo an toàn cho đất nước của ông. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhắc lại hy vọng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Trump và ông Kim, ngụ ý rằng điều đó có thể giúp bảo đảm an toàn cho Bắc Hàn.

Minh Đức