Trong bối cảnh ngoại giao với Bắc Hàn đang bị đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định Tổng tham mưu trưởng Jeong Kyeong-doo làm Bộ trưởng Quốc phòng vào hôm nay (30/8).

Ông Jeong Kyeong-doo, 58 tuổi, không xuất thân từ binh chủng Lục quân, nhưng với nền tảng không quân 24 năm, cựu phi công máy bay chiến đấu sẽ thay thế người đương nhiệm Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Tuy không phải thông qua sự chấp thuận của Quốc hội nhưng ông Jeong vẫn phải tham dự buổi điều trần với các nhà lập pháp.

Ông Jeong Kyeong-doo được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Quốc phòng trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin với Triều Tiên.

Trong nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân tên lửa, Mỹ đã cho ngưng các cuộc tập trận lớn được lên kế hoạch với Seoul như một cử chỉ thiện chí đối với Triều Tiên sau khi gặp lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6.

Nhưng kể từ đó đến nay, Triều Tiên vẫn chưa có bước tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân như đã hứa. Vì vậy, các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc có thể sẽ được nối lại.

Hôm thứ Tư (29/8), Tổng thống Trump cho rằng không có lý do gì để tiếp tục các cuộc tập trận, trái lại, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đưa ra nhận xét được hiểu là các cuộc tập trận có thể tiếp tục.

Song song đó, Hàn Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết sẽ giảm số cột lính canh và trang thiết bị dọc khu vực phi quân sự, về phía biên giới với Bắc Hàn, theo thoả thuận giữa Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một cuộc đình chiến, không phải là một hiệp ước hòa bình. Về mặt kỹ thuật, các nước vẫn còn chiến tranh.

Ông Moon và ông Kim dự định gặp nhau lần thứ 3 vào tháng 9 năm nay.

Ông Moon cũng bổ nhiệm Bộ trưởng lao động và công nghiệp mới. Ứng cử viên Bộ trưởng Lao động mới, Lee Jae-kap, sẽ phải đối phó với thị trường việc làm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2010.

Thanh Hiền