Chiến dịch tiêu diệt tất cả những kẻ nghi sử dụng ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Nghị viện Châu Âu và Tòa án Hình sự Quốc tế. Nhưng giờ đây nó được ít nhất một nhân vật cấp cao ủng hộ, theo lời ông Duterte, là Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ.

Trang Washington Post đưa tin, ông Duterte hôm 3/12 đã chia sẻ chi tiết của cuộc trò chuyện kéo dài 7 phút diễn ra 1 ngày trước đó giữa ông và Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Ông Duterte cho biết, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, ông Trump đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines, nói rằng ông Duterte đã đi “đúng hướng”.

“Tôi có thể cảm nhận được một mối quan hệ tốt, một Tổng thống đắc cử Trump đầy sinh lực,” ông Duterte nói thêm. “Và ông ấy đã chúc tôi thành công trong chiến dịch chống ma túy của mình.”

Những bình luận đó, hiện chưa được nhóm của ông Trump xác nhận, có thể báo hiệu một bước ngoặt quan trọng nữa trong mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines.

Philippines là một đối tác thân cận của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Kể từ lên nắm quyền vào mùa xuân năm ngoái, ông Duterte đã nhiều lần đả kích đồng minh lâu năm của mình, đe dọa sẽ bỏ Mỹ để đến với Trung Quốc và Nga.

Hồi tháng 9 vừa qua, khi Tổng thống Obama chất vấn về chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte, Tổng thống Philippines đã lên chỉ trích Mỹ coi nước này là thuộc địa và dùng nhiều cụm từ lóng đối với ông Obama.

Trong những tuần sau đó, ông Duterte đã đưa ra những phát ngôn gây sốc về quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines, kêu gọi hất cẳng các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ khỏi đảo Mindanao và chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa 2 nước.

Nhưng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lại khiến ông Duterte chuyển hướng một lần nữa. Vài tuần sau khi chỉ trích người Mỹ “thiếu văn minh”, ông Duterte đã chúc mừng Tổng thống đắc cử với câu “Trump vạn tuế”. Ông Duterte cho rằng 2 người có sự hòa hợp.

Đối với Tổng thống Philippines, việc bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump có thể giúp thiết lập lại quan hệ với Mỹ. Nhưng việc ủng hộ cuộc trấn áp người sử dụng ma túy của ông Duterte có thể đẩy ông Trump vào tình trạng đối lập với các đồng minh như Liên minh Châu Âu.

Nghị viện Châu Âu đã ban hành một nghị quyết kêu gọi Philippines để ngăn chặn hành vi lạm sát liên quan đến cuộc chiến chống ma túy.

Chiến dịch chống người sử dụng ma túy và buôn bán ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền đã khiến ít nhất 4.500 người Philippines bị giết trong khoảng 5 tháng qua.

Hạo Nhân

Xem thêm: