Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn mới đây đã bác bỏ lời đe dọa của Bắc Kinh về việc trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Bắc, nói rằng đây là một lời nhận xét “vô trách nhiệm”.

Trong một chuyến thăm không chính thức ở New York, Mỹ, hôm thứ Sáu (12/7), Tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan mua vũ khí của Hoa Kỳ để tăng cường phòng thủ quốc gia, bảo vệ nền dân chủ, đồng thời góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực, theo SCMP.

Washington hôm 8/7 đã phê duyệt kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, trong đó có 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và các thiết bị quân sự khác.

Bắc Kinh đã kêu gọi Washington ngừng trao đổi quân sự với Đài Loan và tuyên bố sẽ trừng phạt các công ty Mỹ liên quan đến vụ mua bán này.

Đề cập đến lời hăm dọa của Trung Quốc, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan nói với các phóng viên sau bài phát biểu tại Đại học Columbia: “Chúng tôi không cần người hàng xóm của mình đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm như thế”.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Nhà bình luận quân sự tại Hồng Kông, Song Zhongping cho biết, hầu hết các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ cũng sản xuất các sản phẩm khác – như máy phát điện General Dynamics, và radar sân bay dân sự Raytheon, những sản phẩm này cũng có khả năng bị tấn công bởi các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh.

Các biện pháp trừng phạt là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm mở rộng các biện pháp xử lý đối với các công ty nước ngoài mà họ cho là có thể làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc, theo ông Pang Zhongying, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Pang nói rằng Bắc Kinh lo ngại tình trạng căng thẳng với Washington về vấn đề Đài Loan sẽ khiến mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi, và các lệnh trừng phạt sẽ khó có thể ngăn chặn được việc bán vũ khí trong tương lai.

videoinfo__video3.dkn.news||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds