Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh Hoa Kỳ trong tháng này, trong chuyến công du gặp các đồng minh ngoại giao tại vùng biển Caribbean, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Miguel Tsao cho biết hôm thứ Hai (1/7).

Hãng tin Reuters nhận định, động thái này của Đài Loan có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Thái Anh Văn sẽ thăm đảo quốc Saint Vincent và Grenadines; Saint Lucia; Liên bang Saint Kitts và Nevis; và Haiti trong chuyến đi kéo dài từ 11-22 tháng Bảy, nhà ngoại giao Tsao nói với các phóng viên.

Bà Thái sẽ dừng chân ở Denver, Colorado, và New York, theo Taipei Times. Chuyến đi sẽ là chuyến thăm nước ngoài lần thứ bảy mà bà Thái đã thực hiện kể từ khi nhậm chức vào năm 2016. Chuyến thăm kéo dài gần 10 ngày và một nửa trong số đó bà sẽ ở Mỹ, nguồn tin giấu tên cho hay với Taipei Times.

videoinfo__video3.dkn.news||e0a94d46b__

Ad will display in 09 seconds

Việc bà Thái dừng chân ở Denver sẽ là lần đầu tiên đối với một tổng thống Đài Loan. Trong khi điểm dừng chân New York City cho thấy sự khác biệt về những hạn chế đối với những người tiền nhiệm của bà, thể hiện phương thức tiếp cận thân thiện của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với Đài Loan.

Các đồng minh Caribbean đang duy trì sự công nhận ngoại giao, và hỗ trợ Đài Loan – Trung Hoa Dân quốc tại các sự kiện quốc tế.

videoinfo__video3.dkn.news||a5345ea92__

Ad will display in 09 seconds

Trí Nguyễn