Theo hãng tin NPR, Tòa Bạch Ốc cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 17/5, Tổng thống Biden đã “bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ngừng bắn và thảo luận về sự can dự của Hoa Kỳ cùng Ai Cập và các đối tác khác để đạt được mục tiêu đó”.

Cho đến nay, Tòa Bạch Ốc đã từ chối kêu gọi ngừng bắn một cách công khai, như thúc giục giảm leo thang xung đột và tuyên bố ủng hộ quyền tự vệ của Israel. 

Tòa Bạch Ốc cho biết, trong cuộc thảo luận, ông Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với ông Netanyahu đồng thời khuyến khích Israel “bảo đảm việc bảo vệ những thường dân vô tội”.

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và Netanyahu diễn ra trong bối cảnh, vào sáng ngày 17/5 các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các mục tiêu của Hamas  ở Dải Gaza, khi xung đột leo thang bước sang tuần thứ hai.

Các quan chức Palestine cho biết gần 200 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel trong những ngày gần đây, trong đó có nhiều trẻ em. Số người chết ở phía Israel là 8 người, trong đó có một trẻ em.

Lực lượng Hamas tiếp tục phóng tên lửa vào Israel, tấn công một giáo đường Do Thái vào tối 16/5. Các nỗ lực quốc tế nhằm dập tắt một số vụ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa Israel và Hamas đã không dẫn đến bất kỳ dấu hiệu ngừng bắn nào.