Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (15/4) ca ngợi sự hào phóng của Hoa Kỳ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump xem xét lại việc đóng băng hàng triệu USD tài trợ cho tổ chức này.

Hãng tin CNBC trích lời ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Hoa Kỳ là một người bạn lâu năm và hào phóng với WHO và chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục như vậy”.

Ông Tedros bày tỏ: “Chúng tôi rất tiếc về quyết định của tổng thống Hoa Kỳ trong việc tạm dừng tài trợ” cho WHO.

Một ngày trước đó, Tổng thống Trump thông báo ông đã ra lệnh đình chỉ số tiền Hoa Kỳ tài trợ cho WHO để trừng phạt sự thất bại của WHO trong việc ứng phó với virus viêm phổi Vũ Hán và sự thiên vị của cơ quan này dành cho Trung Quốc.

Đáp lại động thái của ông Trump, chính quyền Trung Quốc hôm thứ Tư kêu gọi Hoa Kỳ phải “thực thi nghĩa vụ” và tiếp tục tài trợ cho WHO.

Bình luận về phản ứng của Bắc Kinh, ông Alex Marlow, tổng biên tập báo Breitbart News viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Trung Quốc yêu cầu Mỹ đảo ngược quyết định ngừng tài trợ cho WHO. Điều này khiến tôi càng thêm tin tưởng rằng đó là động thái đúng đắn”.

Nếu Hoa Kỳ chấm dứt tài trợ cho WHO, các nhà phân tích nhận định rằng nhiều khả năng WHO sẽ đi đến giải thể. Năm 2019, Hoa Kỳ đóng góp gần 400 triệu USD, gấp đôi quốc gia tài trợ lớn thứ hai và gấp gần 10 lần Trung Quốc.

Quyết định của Tổng thống Trump đối với WHO cũng là một lời cảnh báo đối với các tổ chức khác thuộc Liên Hợp Quốc, theo ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Ông Bolton viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Việc Mỹ ngừng tài trợ cho WHO là phản hồi đúng đắn để đáp lại sự thất bại của họ trong dịch virus corona và ảnh hưởng của Trung Quốc. Điều này cũng là lời cảnh báo đối với toàn thể hệ thống của Liên Hợp Quốc, rằng Hoa Kỳ sẽ không để yên cho tình trạng làm việc yếu kém”.

Cuối tháng 12 năm 2016, trước khi chính thức nắm quyền tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump từng lên án Liên Hợp Quốc là “câu lạc bộ ngồi chơi xơi nước”.

Ông Trump viết trên Twitter: “Liên Hợp Quốc có tiềm năng lớn như vậy nhưng giờ đây nó chỉ là một câu lạc bộ để người ta tụ tập, tán gẫu và ngồi chơi xơi nước. Thật đáng buồn thay!”