Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton cho rằng, bộ phim Cuties vừa xuất hiện trên Netflix là ví dụ mới nhất về việc bóc lột trẻ em trong ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood.

Để trẻ em mới khoảng 11-12 tuổi đóng cảnh “nóng” nên Cuties đã vấp phải làn sóng phản đối gay gắt đến từ giới chuyên môn lẫn cộng đồng mạng vì phạm quy, với những hình ảnh “quá đà” và biểu cảm không phù hợp với lứa tuổi của những diễn viên chính.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton trong bài viết đăng trên Fox News hôm 16/9, mở đầu bài bình luận của ông, rằng: “Mọi người có thể bất đồng về mọi vấn đề và ở Mỹ cũng vậy. Một điều mà không thể không bàn đến đó là trẻ nhỏ cần được bảo vệ khỏi lạm dụng và bóc lột tình dục”.

Hollywood từ lâu đã thất bại trong bài kiểm tra đạo đức cơ bản này, bằng chứng là nhiều ngôi sao nhí đã bị lạm dụng bởi những người chăm sóc họ, cả trong và ngoài phim trường. Bộ phim Cuties trên Netflix là ví dụ mới nhất về việc bóc lột tình dục trẻ em trong ngành công nghiệp điện ảnh. Trên thực tế, đây là bộ phim có nội dung khiêu dâm trẻ em.

Cuties kể về một nhóm các em gái nhỏ 11 tuổi ở Pháp thành lập một nhóm nhảy. Những em nhỏ này đã bắt chước các hành vi gợi dục cao độ mà họ trông thấy trong văn hóa đại chúng, từ nội dung khiêu dâm trên Internet cho đến video ca nhạc. Dàn diễn viên nhí của bộ phim được cho là mặc những trang phục, làm các hành động và nói những điều không đứng đắn nhằm tương thích với kịch bản phim.

Đạo diễn phim Cuties, Netflix và một số lượng lớn đáng lo ngại các nhà phê bình đã bảo vệ bộ phim này kể từ khi tài liệu quảng bá bộ phim lần đầu tiên được đưa ra gây phẫn nộ dư luân. Họ khẳng định bộ phim chỉ là một “bình luận xã hội chống lại việc tình dục hóa trẻ em”. Những nhà làm phim này khăng khăng rằng bộ phim không góp phần vào việc tình dục hóa trẻ em, bộ phim ngược lại muốn phê bình điều đó.

Nhưng cho dù “bài bình luận xã hội” của bộ phim có thú vị như thế nào đối với các nhà phê bình tại liên hoan phim Sundance, điều đó không thể bào chữa cho thực tế rằng bộ phim mô tả những đứa trẻ ngoài đời thực biểu diễn các điệu nhảy khiêu dâm, vì suy cho cùng những gì Cuties mô tả là khiêu dâm trẻ em, Thượng Nghị sĩ Tom Cotton nhấn mạnh.

Luật liên bang Hoa Kỳ xác định nội dung khiêu dâm trẻ em bao gồm việc “trưng bày khiêu dâm” về các bộ phận riêng tư của trẻ. Một số hình ảnh trong phim này về mặt kỹ thuật đáp ứng định nghĩa của liên bang về nội dung khiêu dâm trẻ em. Việc Netflix phân phối bộ phim này có thể cấu thành một tội ác nghiêm trọng, theo ông Cotton.

Ảnh chụp màn hình Fox News.

“Cuties” không phải là bộ phim đầu tiên Netflix phát trực tuyến có nội dung khiêu dâm trẻ em. Vào năm 2018, hãng này đã bị chỉ trích vì phát trực tuyến một bộ phim nước ngoài có cảnh một bé gái 9 tuổi mô phỏng một hành vi tính dục – hành vi mô phỏng tính dục này được bao hàm trong quy chế về nội dung khiêu dâm trẻ em. Công ty cũng bị lên án với loạt phim “Big Mouth”, bao gồm các mô tả hoạt hình về bộ phận sinh dục của trẻ em.

Vị nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhận xét, một số người sẽ bảo vệ những mô tả thô thiển này là “nghệ thuật” hoặc phát biểu rằng được hiến pháp bảo vệ, nhưng các đạo diễn không được phép phạm luật chỉ vì họ tự nhận mình là “nghệ sĩ”. Và Hiến pháp Mỹ không bảo vệ việc bóc lột tình dục trẻ em, mà ngược lại, luật pháp Mỹ bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột.

Netflix có trách nhiệm pháp lý cơ bản là không phát trực tuyến nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc quảng bá việc bóc lột tình dục trẻ em. Ngay cả khi ai đó lập luận rằng những hình ảnh này không hoàn toàn rơi vào ngưỡng cấu thành nội dung khiêu dâm trẻ em, thì việc chúng ta phải đưa vấn đề này ra để thảo luận ít nhất đã ám chỉ rằng chúng là không đứng đắn. Quan trọng không kém là nghĩa vụ đạo đức của Netflix là phải đảm bảo rằng nền tảng này không phổ biến tư liệu khiêu dâm có bao hàm trẻ em, cho dù có hợp pháp hay không.

Trách nhiệm này là sức nặng đè lên vai nhiều người trong giới tinh tú trong xã hội, cùng những người nổi tiếng làm việc với Netflix và đang làm đầy túi tiền từ đế chế phim ảnh của hãng này, ông Cotton nhấn mạnh.

Một trường hợp nổi bật trong đó là cặp vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama, họ đã kiếm được 65 triệu USD từ một thỏa thuận với Netflix để ghi lại những câu chuyện về đời tư của họ, và Công tước và Nữ công tước xứ Sussex (vợ chồng Hoàng tử Harry) đã ký một thỏa thuận trị giá ước tính 140 triệu đô la để tạo ra “chương trình gia đình”. Những nhà lãnh đạo này có ảnh hưởng và thực sự có nghĩa vụ gây áp lực lên Netflix để loại bỏ các tài liệu khiêu dâm và tục tĩu như “Cuties”. Nếu không họ chính là đang tiếp tay cho điều đó, vị nghị sĩ Mỹ khẳng định.

Đồng thời, ông Cotton kiến nghị Bộ Tư pháp nên điều tra bộ phim này để xác định liệu có thể đưa ra cáo buộc chống lại Netflix vì tội phân phối nội dung phim khiêu dâm trẻ em hay không.

Các nghành công nghiệp giải trí và điện ảnh đã bóc lột trẻ em trong rất nhiều thập niên nhưng không phải gánh chịu hậu quả nào đáng kể. Tất cả chúng ta có trách nhiệm bảo vệ những đứa trẻ dưới vòng tay chúng ta. Nhưng khi người lớn thất bại trong nhiệm vụ nảy, mạng sống trẻ nhỏ bị tổn hại, những kẻ săn mồi bạo gan hơn, và bản thân xã hội bị thô tục hóa như một hệ quả tất yếu. Không có “nghệ thuật” hay “bình luận xã hội nào” có thể biện minh cho một hành vi vô đạo đức gây phẫn nộ như vậy, Thượng Nghị sĩ Tom Cotton kết luận.

Hôm 11/9, Ted Cruz – một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác – đã gửi thư lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr yêu cầu mở cuộc điều tra công ty phát hành phim và việc liệu Netflix có vi phạm luật liên bang về phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em hay không.