Giữa lúc căng thẳng quân sự giữa hai bên gia tăng do cuộc khủng hoảng người tị nạn ở biên giới giữa Belarus – một quốc gia thuộc Liên Xô cũ và Ba Lan – một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), sự đối đầu vũ trang giữa Nga và phe phương Tây cũng đồng thời gia tăng, theo daum.

Theo hãng thông tấn TAS, Bộ Quốc phòng Rumani ngày 13 (theo giờ địa phương) thông báo 7 tàu chiến của 4 quốc gia là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Rumani – đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân liên hợp ở vùng biển khơi Biển Đen vào hôm trước đó.

Được biết, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, tàu khu trục Porter, khinh hạm Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ, khinh hạm Marasseti của Rumani, tàu tấn công đổ bộ c Yuri Olepirenko và tàu tuần tra Slavyalsk ủa Ukraine đã tham gia cuộc tập trận.

Ngoài ra, 3 máy bay tuần tra chống ngầm của Hải quân Mỹ, P-8A Poseidon, xuất phát từ Ý cũng tới vùng biển huấn luyện của các tàu chiến Mỹ ở phía tây bắc Biển Đen, và chiếc U-2S (Dragon Lady), một máy bay cấp cao của Không quân Mỹ – máy bay tuần tra độ cao, được phóng từ đảo Síp, cũng đã thực hiện các cuộc tuần tra trong vùng trời phía tây bắc của Biển Đen và Ukraine.

Bộ Quốc phòng Rumani giải thích rằng mục đích của cuộc tập trận này là nhằm nâng cao khả năng của NATO trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng ở khu vực Biển Đen và nâng cao mức độ hợp tác giữa hải quân các nước thành viên NATO.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Không quân và Hạm đội Biển Đen đã theo dõi và giám sát chặt chẽ quá trình huấn luyện của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13 cho biết “các hoạt động quân sự gây hấn trên vùng biển Biển Đen của Hoa Kỳ và các nước NATO và sự tham gia huấn luyện của các nước ven Biển Đen là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và sự ổn định chiến lược.”

Tại Biển Đen, các nước thành viên NATO và Ukraine thân phương Tây, đang muốn gia nhập NATO, thường tổ chức các cuộc tập trận chung trong quá khứ.

Nga và phương Tây đang có cuộc khẩu chiến gay gắt về các hoạt động quân sự xung quanh Ukraine.

Trước đó, ngày 11/11, nhật báo The Telegraph của Anh đưa tin, các quan chức chính phủ Mỹ đã gặp riêng với các nước thành viên EU, nói rằng có khả năng Nga tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Nga đã tập trung khoảng 90.000 quân gần biên giới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12 cho biết, một số thông tin trên phương tiện truyền thông rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine là “vô căn cứ và leo thang căng thẳng” và phản bác rằng “Nga không đe dọa bất kỳ ai.”

Thay vào đó, Peskov nói, “Ở Biển Đen, các hoạt động của máy bay không quân và máy bay trinh sát quốc gia NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã gia tăng”.

Cuộc đối đầu vũ trang giữa Nga và phương Tây xung quanh Ukraine xảy ra đồng thời với cuộc đối đầu quân sự giữa Belarrus và Ba Lan về cuộc khủng hoảng người tị nạn Belarus, khiến căng thẳng càng leo thang.

Vào ngày 8, khi hàng nghìn người tị nạn từ Trung Đông, những người đang ở lại Belarus, cố gắng vượt qua biên giới của họ để đến các nước châu Âu, Ba Lan đang đối đầu với những người tị nạn bằng cách tăng cường lực lượng và thiết bị quân sự ở khu vực biên giới.

Ba Lan được cho là đã triển khai 15.000 binh sĩ, xe tăng và vũ khí phòng không tới biên giới.

Belarus đã đáp trả quân sự, cho rằng phản ứng của Ba Lan đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn là quá đáng và là một hành động khiêu khích đe dọa an ninh của Belarus.

Quân đội Belarus và quân đội Nga đã tổ chức một cuộc diễn tập không vận phối hợp vào ngày 12 tại tỉnh Grodno, phía tây Belarus, giáp với Ba Lan và Litva, một quốc gia thành viên EU.

Nga, quốc gia đang tích cực bảo vệ Belarus trong cuộc khủng hoảng tị nạn, đã điều hai máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và hai chiếc Tu-160 đến không phận Belarus vào ngày 10 và 11 liên tiếp trong hai ngày 10 và 11 để tiến hành tuần tra và phản đối EU.

Cuộc đối đầu vũ trang giữa Nga và NATO cũng diễn ra ở Bắc Âu.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13 đã cáo buộc máy bay chiến đấu của Anh bay siêu gần với máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 của Nga thường xuyên bay qua vùng biển Barents, Biển Na Uy và Biển Bắc.

Từ Khóa: