Trả lời truyền thông hôm 22/11, khi được hỏi, ông Biden có ý định tái tranh cử vào năm 2024 hay không, người phát ngôn Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết: “Đúng. Đó là ý định của Tổng thống”, theo Straitstimes.

Xác nhận trên được đưa ra trong bối cảnh, hãng tin Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi đầu tháng này, ông Biden được cho là đã thông báo với các đồng minh ý định tái tranh cử vào năm 2024, bất chấp những ý kiến lo ngại về tuổi tác.

Ông Joe Biden, 79 tuổi, là tổng thống đương nhiệm nhiều tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Ý định tái chạy đua vào Toà Bạch Ốc năm 2024, đồng nghĩa với việc ông Biden muốn tái tranh cử ở tuổi 82.

Cuối tuần trước, ông Biden đã thực hiện đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Kết quả đánh giá của bác sĩ Kevin O’Connor cho thấy, ông Biden vẫn đủ sức khỏe để hoàn thành các nhiệm vụ của tổng thống. Bác sĩ O’Connor cho biết, chủ nhân Toà Bạch Ốc tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, vị bác sĩ này cũng lưu ý rằng ông Biden thường ho nhiều hơn khi phát biểu trong vài tháng trở lại đây, và nguyên nhân là do trào ngược dạ dày. Ngoài ra, dáng đi của ông Biden cũng kém uyển chuyển hơn trước.

Kết quả kiểm tra thần kinh của ông Biden cho thấy, không phát hiện bất cứ rối loạn thần kinh trung ương nào, cũng như không phát hiện nguy cơ đột quỵ, đa xơ cứng, hay Parkinson. Về kết quả nội soi đại tràng, bác sĩ O’Connor cho biết ông Biden không gặp vấn đề gì lo ngại.