Theo thông báo mới đây từ Tòa Bạch Ốc, họ sẽ không đưa ra bình luận về mâu thuẫn xoay quanh vụ việc GameStop với Phố Wall. Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (29/1), Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ xem xét hành vi hạn chế các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu GameStop của các công ty chứng khoán, theo Sound Of Hope.

“Tôi không có gì để chia sẻ với các bạn”, bà Psaki nói trong cuộc họp báo cách đây một ngày. Bà cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Khi một phóng viên đưa ra câu hỏi liên quan đến vụ việc, bà Psaki đã hướng giới truyền thông tới những tuyên bố của SEC.

Ủy ban quản lý chứng khoán SEC đã tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, họ sẽ giám sát chặt chẽ khả năng các nhà môi giới hạn chế các nhà đầu tư giao dịch các cổ phiếu có biên độ dao động giá cao như GameStop.

SEC còn cho biết, các cơ quan quản lý đang tìm kiếm các tổ chức có khả năng thao túng các giao dịch và yêu cầu công chúng gửi phản hồi hoặc khiếu nại về “cấu trúc và hoạt động” của thị trường nếu có.

Vừa qua Diễn đàn Reddit của Phố Wall (WallStreetBets) đã phát động một chiến dịch bán lẻ hướng đến việc mua vào số lượng cổ phiếu GameStop vốn đã bị nhiều quỹ đầu cơ ở Phố Wall và các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác “bán khống”. Tuần này, giá thị trường của GameStop đã tăng phi mã hơn 1800%, khiến một số quỹ đầu cơ mất khoản vốn đầu tư lớn do “bán khống” GameStop từ trước.

Sau khi người sáng lập Tesla, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đăng dòng tweet “Gamestonk!! (stonk nghĩa là “oanh kích”, đây là một lối chơi chữ)” vào thứ Ba (26/1) khuyến khích xu thế này, giá cổ phiếu của GameStop đã tăng hơn 200 đô-la, khiến nhiều quỹ đầu cơ lớn đối diện nguy cơ thất thoát hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đô la do bán khống.

Gần đây, ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood và nhà môi giới trực tuyến Interactive Brokers, đã quyết định hạn chế người dùng tiếp tục mua vào cổ phiếu GameStop, nhưng những động thái này đã gây ra sự hỗn loạn lớn hơn trên thị trường và gây ra phản ứng mạnh mẽ từ người dùng nền tảng và các nghị sĩ từ cả hai đảng. Họ cho rằng với quyết định hạn chế này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang bị đối xử bất công.

Sau khi thị trường đóng cửa, Robin Hood cho biết họ sẽ cho phép mua hạn chế các chứng khoán trong danh sách giới hạn bắt đầu từ thứ Sáu.

Nhưng khi mở cửa giao dịch trở lại, giá cổ phiếu GameStop đã tăng 85,43% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa giá cổ phiếu của nó cán mốc 369,555 đô-la.

GameStop là một nhà bán lẻ trò chơi điện tử, thiết bị điện tử tiêu dùng và trò chơi của Mỹ. Công ty có trụ sở chính tại Grapevine, Texas, Hoa Kỳ và là nhà bán lẻ trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, điều hành 5.509 cửa hàng bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand và Châu Âu kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2020. Hoạt động kinh doanh của Gamestop trở nên bết bát trong đại dịch, khiến cổ phiếu của nó sụt giá và trở thành mục tiêu săn mồi bán khống của nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư định chế lớn đại diện cho giới tài phiệt phố Wall.