Theo một bài báo của “Tin tức thương mại Hồng tinh Thành đô” của Trung Quốc hôm 21, một quan chức Ngũ Giác Đài đã tiết lộ trên Twitter rằng Tổng thống Ukraina Zelensky chính là em họ của “cá sấu tài chính” George Soros.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài sau đó đã làm rõ rằng chưa có thông tin nào về vấn đề này. Người phát ngôn của Tổ chức xã hội mở Soros (hay Soros Open Society Foundation) cũng phản hồi rằng đây là tin giả.

Bài báo chỉ ra rằng đây là lần đầu tiên tên của ông Zelensky xuất hiện cùng với tài phiệt cánh tả Soros. Ngay từ tháng 8 năm 2020, cũng có tin đồn rằng “chính phủ Ukraina bị kiểm soát bí mật bởi Soros”. Ông Zelensky đã phủ nhận tuyên bố này khi được truyền thông Ukraina phỏng vấn vào thời điểm đó, và nhấn mạnh rằng đó là một sự “cường điệu”.

Ngoài ra, vào ngày 24 tháng 3, theo một tài liệu do Bộ Quốc phòng Nga công bố, các nhà tài trợ cho các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong các phòng thí nghiệm của Ukraina bao gồm Hunter Biden, con trai của tổng thống Biden. Cùng với công ty do Hunter Biden đứng đầu là Rosemont Seneca, tên của Soros cũng nằm trong số đó.

Báo cáo chỉ ra rằng Soros rất quan tâm đến tiến trình dân chủ của Liên Xô cũ, và Ukraina là quốc gia lo ngại nhất. Theo báo cáo “CCTV” của Trung Quốc ngày 10, một trong những động lực thúc đẩy “Cách mạng Cam” ở Ukraina năm 2004 là Soros. Lãnh đạo của “Cách mạng Cam” và cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko từng là thành viên ban giám đốc của “Viện Nghiên cứu Xã hội Mở Ukraina” thuộc “Soros Foundation”.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraina năm 2014, Soros đã kêu gọi các nước phương Tây đầu tư mạnh vào Ukraina. Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin rằng vào năm 2015, Soros từng nói rằng ông “sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào Ukraina nếu một số điều kiện được đáp ứng.”

Ông cũng chỉ ra rằng để nâng cao sức hấp dẫn của Ukraina đối với các nhà đầu tư phương Tây, các quốc gia như châu u và Mỹ phải thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ đối với Ukraina. Ví dụ, phương Tây có thể cung cấp các khoản vay cho Uzbekistan với lãi suất gần như bằng không.

Tin tức thương mại Hồng tinh Thành đô đưa tin rằng “Cách mạng Cam” do Soros lên kế hoạch không chỉ chia rẽ trong nước Ukraina mà còn đặt nền móng cho sự leo thang lặp lại của cuộc chiến Nga-Ukraina hiện nay.

Nguồn: Aboluowang