Khi tổng thống Biden chạm cột mốc 100 ngày nắm quyền, ông Michael Warsaw, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức Mạng lưới Công giáo Toàn cầu EWTN đã có bài bình luận về cuộc tấn công của tổng thống đối với đức tin Công giáo. Dưới đây là nội dung bài viết của ông.

Khi tổng thống Joe Biden vượt qua cột mốc 100 ngày nắm quyền, giai đoạn này đối với những người Công giáo sùng đạo là không thể tồi tệ hơn. Cũng có những dấu hiệu cho thấy 100 ngày tiếp theo và những ngày sau đó sẽ còn đáng lo ngại hơn.

Đáng buồn thay, trong thời gian ngắn ngủi, vị tổng thống Công giáo thứ hai tại Phòng Bầu dục đã cho thấy ý định cai trị của ông hoàn toàn trái ngược với các giáo lý cơ bản về con người, tình dục của Giáo hội. Mặc dù phát ngôn viên của ông liên tục nhấn mạnh tổng thống là người có niềm tin Công giáo. 

Ví dụ, hãy xem xét những gì Tổng thống Biden đã làm đối với hoạt động phá thai. 

Trong những tuần đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm hủy bỏ Chính sách Thành phố Mexico (Mexico City Policy), vốn chặn dòng tiền thuế của người Mỹ đổ vào tài trợ cho hoạt động phá thai và vận động phá thai ở nước ngoài. Động thái này khiến các giám mục Hoa Kỳ liên tục nhắc nhở tổng thống Biden rằng, cam kết ủng hộ phá thai của ông xung đột với giáo huấn rõ ràng của Giáo hội về vấn đề các giá trị đạo đức quan trọng. 

Chỉ bằng một nét bút, tổng thống Biden đã buộc những người bạn Công giáo của mình và những người Mỹ căm ghét phá thai khác phải đồng lõa tài trợ cho vận động phá thai quốc tế.

Lệnh hành pháp của Biden được thực hiện với chủ đích nhằm thể hiện sự tuân phục hoàn toàn của ông với Đảng Dân chủ và sự trung thành với tổ chức phá thai Planned Parenthood và ngành công nghiệp phá thai. 

[Không dừng lại], tiếp theo đó là sự xác nhận một loạt những người kiên quyết ủng hộ phá thai vào các vị trí cấp cao trong chính quyền. Đáng chú ý nhất, Biden đã cài Xavier Becerra làm thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Becerra đã bắt đầu chiến dịch tích hợp các ưu tiên ủng hộ phá thai vào khuôn khổ liên bang từ tháng 4. Becerra đã bắt đầu chiến dịch này bằng cách đảo ngược lệnh cấm đối với việc rót tiền từ chương trình chăm sóc sức khỏe Title X đến các tổ chức có liên quan đến phá thai. 

Cho đến nay, tổ chức phá thai Planned Parenthood sẽ là người thụ hưởng lớn nhất từ ​​số tiền của chương trình Title X. Số tiền này hiện đã sẵn sàng tràn vào ngành công nghiệp phá thai. 

Cũng trong tháng 4, chính quyền Biden đã dỡ bỏ ủy ban đạo đức giám sát do liên bang tài trợ, vốn nghiên cứu mô bào thai. Trên thực tế, động thái này đã bật đèn xanh cho tệ nạn buôn bán các bộ phận cơ thể người có nguồn gốc từ phá thai. Một lần nữa, Planned Parenthood – kẻ từng bị phanh phui vào năm 2015 vì đồng lõa trong việc buôn bán nội tạng thai nhi – sẽ là người hưởng lợi chính từ hành động liên bang này.

Bên cạnh việc cổ súy cho việc phá thai, Biden đã dốc toàn lực cho việc quảng bá cái gọi là “chủ nghĩa chuyển giới” và các yếu tố trọng tâm khác của chương trình nghị sự LGBT. Cũng giống như việc phá thai, ông Biden bắt đầu hành động của mình với một lệnh hành pháp tức thời. Lệnh hành pháp này cho biết giờ đây chính phủ liên bang sẽ đánh đồng “bản dạng giới” (hay cách nhìn nhận chủ quan của một người về giới tính của mình) và “khuynh hướng tình dục” với các lệnh cấm phân biệt giới tính theo luật hiện hành của liên bang. 

Ông Biden tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình y tế “định lại giới tính” mang tính hủy hoại [như cho phép trẻ vị thành niên sử dụng thuốc ức chế dậy thì để phục vụ nhu cầu chuyển giới sau này] hoặc cho phép đàn ông chuyển giới thi đấu thể thao cùng phụ nữ. Các học giả pháp lý cảnh báo rằng các chính sách của Biden chắc chắn sẽ vi phạm quyền lương tâm của những người Công giáo và những người từ chối tư tưởng giới tính [như quyền của người đồng giới] này

Không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Biden tiếp tục thực hiện những chương trình nghị sự với nhiều cam kết ủng hộ phá thai và ủng hộ cộng đồng LGBT. Điều đáng ngạc nhiên là chính quyền mới đã vội vàng và mạnh mẽ thúc đẩy những động thái này. 

Nhìn chung, các chính sách mà ông Biden đang khai triển phù hợp với mong muốn của giới cánh tả cấp tiến của Đảng Dân chủ, nhưng những chính sách này lại bị một bộ phận lớn người Mỹ phản đối. Thậm chí, cường độ thúc đẩy của Biden khiến ngay cả những người cấp tiến cũng phải ngạc nhiên. Sau khi xem xét các hành động của ông Biden cho đến nay, dân biểu New York Alexandra Ocasio-Cortez phải thốt lên rằng chúng “vượt quá mong đợi của những người cấp tiến”.

Lý do chính khiến Biden có thể ban hành chương trình nghị sự gây nhiều tranh cãi trên toàn quốc là sự đồng lõa của hầu hết các hãng thông tấn lớn. Trái ngược với sự phản đối với hầu hết mọi thứ mà chính quyền Trump đã làm, lực lượng báo chí Tòa Bạch Ốc cho đến nay rất ít chỉ trích về hành động của ông Biden.  

Khi Phóng viên Tòa Bạch Ốc Owen Jensen của tờ báo Công giáo National Catholic Register đưa ra những câu hỏi hóc búa, vì sao hành động của tổng thống trái ngược trực tiếp với những giáo lý đạo đức cơ bản của Giáo hội, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lên tiếng bênh vực cho niềm tin Công giáo của Biden. Bà Psaki đã không đưa ra được câu trả lời cụ thể cho phóng viên về những lo lắng của người Công giáo và người Mỹ. Thay vào đó, bà Psaki nhấn mạnh những lo lắng là “sự khác biệt về quan điểm” và liên tục chỉ ra rằng Biden “là một tín đồ Công giáo thực hành và đi lễ nhà thờ gần như mỗi tuần.”  

Trong khi những lo ngại của người Mỹ bị phớt lờ, những người cấp tiến của đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông lớn đã dành nhiều lời khen ngợi cho 100 ngày đầu tiên của Biden. Nhưng phương thức quản lý mang tính đảng phái và hiếu chiến của tổng thống Biden hoàn toàn trái ngược với lời hứa trọng tâm mà ông đưa ra trong bài diễn văn nhậm chức, khi đó, ông Biden đã hứa sẽ quản lý đất nước như một người đoàn kết [dân chúng lại với nhau] chứ không phải là chia rẽ. 

Tuy nhiên những hành động quan trọng của ông trong những ngày đầu nhậm chức hầu như không nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng từ các đảng viên Cộng hòa. Trên thực tế, cả ông Biden và cả các đảng viên Dân chủ của ông trong Quốc hội đều đang điều hành [đất nước] như thể họ đã giành được chiến thắng vang dội vào tháng 11 năm ngoái. Tổng thống Biden đang trên đà trở thành một trong những chính quyền gây chia rẽ nước Mỹ nhất từ ​​trước đến nay, chứ không phải là lực lượng cho sự thống nhất quốc gia.

Trong tương lai, có vẻ như ông Biden dự định tiếp tục cách tiếp cận “gây sốc và kinh ngạc” của mình đối với việc quản lý đất nước, thay vì giảm nhẹ cách tiếp cận này. 

Theo Axios, các nguồn tin thân cận của Biden nói rằng ông đang “tràn đầy tự tin” sau khi có thể thăng tiến mạnh mẽ trong ba tháng đầu tiên của mình. Do đó, ông dự định đẩy mạnh hơn nữa  [các chương trình nghị sự] về kinh tế, bất bình đẳng và bỏ phiếu.  

Chế độ đảng phái cực đoan như vậy báo hiệu không tốt cho lợi ích chung của nước Mỹ. Và, từ quan điểm của người Công giáo sùng đạo, còn có thêm một nguy cơ liên quan đến xu hướng thúc đẩy các chương trình nghị sự cấp tiến của Joe Biden đằng sau chiếc mặt nạ đức tin. 

Như nhà bình luận Công giáo Fran Maier gần đây đã chỉ ra “Chuỗi hạt Mân Côi của Biden, việc ông ấy cúi đầu trước các vị Thánh trước mặt công chúng và việc ông ấy tham dự Thánh lễ đều là để bình thường hóa các chính sách và hành động của chính quyền Biden, vốn trực tiếp tấn công các niềm tin trọng yếu của Công giáo về phá thai, tình dục, gia đình và hôn nhân”. 

Điều này có nghĩa là người Công giáo Hoa Kỳ có trách nhiệm kép vào thời điểm chính trị này. Chúng ta cần nêu rõ các chính sách và hành động của Biden trong những lĩnh vực này đang gây hại cho tất cả người Mỹ như thế nào. Chúng ta cũng cần nêu rõ cách họ đang phá hoại Giáo hội bằng cách tỏ ra rằng vẫn có thể làm người Công giáo đích thực trong khi có quan điểm bất đồng về những vấn đề đạo đức quan trọng. Điều này sẽ không dễ dàng, nhưng niềm tin đòi hỏi cả lời cầu nguyện và hành động để bảo vệ những chân lý nền tảng của Giáo hội và nước.

Từ Khóa: