Một tổ chức chống độc quyền của Mỹ đã kêu gọi nhóm chuyển tiếp Biden nên mở rộng vụ kiện chống độc quyền đối với Google và Facebook và tìm cách “chia nhỏ” các công ty này, theo Reuters.

Dự án Tự do Kinh tế Mỹ (The American Economic Liberties Project), một tổ chức chống độc quyền có ảnh hưởng ở Washington, đã phát hành một báo cáo trong đó bao gồm hướng dẫn dành cho cơ quan thực thi chống độc quyền trong chính quyền kế nhiệm.

Đứng đầu tổ chức Dự án Tự do Kinh tế Mỹ là Sarah Miller, người này đang làm việc với nhóm chuyển tiếp Joe Biden.

Tổ chức Tự do Kinh tế Mỹ đã kêu gọi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ làm rõ rằng bộ sẽ tiếp tục hành động chống độc quyền chống lại Google bằng cách mở rộng phạm vi kiện tụng, không chỉ đối với dịch vụ tìm kiếm bản đồ, du lịch và kho ứng dụng của Google.

Vào ngày 20/10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã khởi kiện Google, cáo buộc công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô-la này về việc thống trị mảng tìm kiếm và quảng cáo.

Gần đây nhất là vào tháng 12, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã kiện Facebook, nói rằng công ty này đã sử dụng chiến lược “mua để triệt hạ” để làm tổn thương các đối thủ.

Báo cáo của tổ chức Dự án Tự do Kinh tế Mỹ kêu gọi chính quyền Biden chỉ định Bộ Tư pháp và các cơ quan thực thi chống độc quyền của FTC có hành động tích cực, và kêu gọi Merrick Garland – ứng cử viên mà ông Biden đề cử là Tổng chưởng lý – hãy “công khai cam kết tìm cách chia nhỏ Google”.