Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz từ tiểu bang Texas hôm Chủ nhật (3/1) đã phản hồi những chỉ trích về kế hoạch phản đối việc chứng nhận các lá phiếu Đại cử tri đoàn cho Joe Biden tại cuộc họp lưỡng viện hôm 6/1 tới.

Bối cảnh

TNS Cruz đã tiết lộ kế hoạch phản đối các lá phiếu Đại cử tri vào thứ Bảy (2/1), và nỗ lực của ông sẽ nhận được sự ủng hộ và sát cánh của 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác. Trong một tuyên bố chung, tổng cộng 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này giải thích rằng họ sẽ phản đối kết quả chứng nhận trừ khi Quốc hội thành lập một ủy ban tiến hành kiểm toán kết quả tranh cử tổng thống năm 2020.

“Gian lận cử tri đã đặt ra một thách thức dai dẳng trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 vượt quá bất kỳ điều gì chúng tôi từng thấy trước đây”, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố chung.

Nỗ lực này của họ là tách biệt với một nỗ lực phản đối kết quả chứng nhận khác của Thượng nghị sĩ Josh Hawley từ tiểu bang Missouri – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên tuyên bố phản đối chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn. 

TNS Cruz đã nói gì?

Phát biểu trên chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News, đảng Cộng hòa Texas đã kêu gọi những người chỉ trích “hạ bớt giọng điểu”, đặc biệt là những người tung ra những ngôn luận hùng hổ rằng việc phản đối chứng nhận kết quả phiếu bầu Đại cử tri là hành vi phản quốc.

“Mọi người cần bình tĩnh. Tôi nghĩ chúng ta cần hạ thấp giọng điệu của mình. Đây đã là một tình huống đầy biến động”, Cruz nói.

“Hôm qua, khi tôi đưa ra tuyên bố phản đối cùng với 10 thượng nghị sĩ khác, đã có rất nhiều đảng viên Đảng Dân chủ chỉ trích tôi, cho rằng tôi nên bị bắt và xét xử vì các tội ly khai và phản quốc. Điều đó chỉ uổng công”, ông nói thêm. “Chúng tôi có trách nhiệm thượng tôn luật pháp”.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn, Cruz giải thích lý do tại sao ông kêu gọi thành lập một “Ủy ban bầu cử” để kiểm tra kết quả phiếu bầu. Cruz đã trích dẫn các cáo buộc gian lận bầu cử làm lý do, nhưng quan trọng hơn cả là dữ liệu thăm dò dư luận cho thấy một số lượng đáng kể người dân Mỹ tin rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 “tồn tại gian lận”.

Ông Cruz giải thích rằng việc bác bỏ ngay lập tức những lo ngại của người dân về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử sẽ làm xói mòn niềm tin vào tiến trình bầu cử của đất nước.

Vị nghị sĩ Đảng Cộng hòa giải thích: “Chúng ta phải phản hồi trước những lo ngại này [của người dân] chứ không phải là gạt bỏ chúng sang một bên không thèm đếm xỉa”.

Theo Cruz, kế hoạch mà ông đưa ra hôm thứ Bảy là một lựa chọn thứ ba để giải đáp những lo ngại về bầu cử của người dân.

“Hãy nhìn xem, chúng ta sẽ phải bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 1 để chứng nhận kết quả và mọi thành viên Quốc hội đều phải đối mặt với một tình thế khó xử. Thành thật mà nói, có hai lựa chọn khá tệ hại: một là, chúng ta có thể bỏ phiếu chứng nhận mà không xem xét bất kỳ phản đối nào của các nghị sĩ. Nếu chúng ta làm điều đó rất nhiều người dân Mỹ sẽ cho rằng: ‘Họ không nghĩ rằng gian lận cử tri đáng trở thành một mối quan tâm. Họ không nghĩ rằng những cáo buộc gian lận nên được điều tra kỹ lưỡng'”.

“Tôi biết đó không phải là điều mà hầu hết trong chúng ta tin tưởng. Nhưng, điểm thứ hai, và tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta, đúng ra, cũng không muốn rơi vào một tình huống trong đó chúng ta đề nghị gạt bỏ kết quả cuộc bầu cử chỉ vì ứng viên chúng ta ủng hộ không chiếm thế thượng phong. Đó không phải là một quan điểm phù hợp với hiến pháp”, ông tiếp tục. “Đó là lý do tại sao, khi tập hợp nhóm 11 thượng nghị sĩ này, tôi đã tìm kiếm giải pháp thứ ba, một phương án thực sự chiểu theo luật”.

Có thể bạn quan tâm: