Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng để nước Mỹ có thể bắt đầu hàn gắn, tân tổng thống Joe Biden nên công khai kêu gọi lãnh đạo Thượng viện ngừng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Tư (20/1), TNS Paul nói:

“Nếu [Biden] nghĩ rằng ông ấy có thể hàn gắn đất nước bằng cách luận tội một cựu tổng thống, thì tôi không biết ông ấy đang nghĩ gì, bởi vì thực sự, ông ấy sẽ chỉ chia rẽ đất nước thêm nữa với việc này”.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 20/1, TT Biden nói rằng “Lịch sử, đức tin và lý trí đã chỉ ra con đường, con đường của sự đoàn kết. Chúng ta có thể coi nhau không phải là kẻ thù mà là hàng xóm của nhau. Chúng ta có thể đối xử với nhau bằng phẩm giá và sự tôn trọng. Chúng ta có thể hợp lực, hãy dừng tiếng la hét và hạ nhiệt đi thôi”.

TNS Paul nói với Fox News rằng nếu TT Biden thực sự hướng đến những gì ông ấy đã nói trong bài phát biểu của mình, về việc hàn gắn đất nước, ông ấy nên kêu gọi đảng của mình dừng việc luận tội cựu tổng thống Trump tại Thượng viện.

“Nếu ông ấy muốn vượt lên trên với cơ hội này, ông ấy nên gọi điện cho [lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện] Chuck Schumer, và công khai nói rằng điều gì đang bị đe dọa và [rằng điều đó] sẽ gây chia rẽ đất nước hơn nữa. Đó sẽ là một tuyên bố thực sự, đó sẽ là một việc lớn thực sự cần làm”, ông nói.

Hạ viện đã luận tội ông Trump vào đầu tháng này với cáo buộc kích động nổi dậy trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Hạ viện vẫn chưa đệ trình nghị quyết luận tội lên Thượng viện. Thông thường, các phiên xét xử sẽ diễn ra ở Thượng viện theo sau một cuộc luận tội. Khi kết thúc phiên tòa, các thượng nghị sĩ bỏ phiếu để tha bổng hoặc kết tội tổng thống. Cần phải có 2/3 số phiếu để đi đến quyết định kết tội.

Nhưng TNS Paul không nghĩ rằng ông Biden sẽ không thực hiện bước này và rằng bài phát biểu của ông ấy tại Lễ nhậm chức “chỉ là lời nói mà thôi”.

“Ngoài ra, nếu bạn đọc và nghe kỹ bài phát biểu của ông ấy, phần lớn trong số đó là những lời nói bóng gió được che đậy tinh tế, khi gọi chúng tôi là những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, gọi chúng tôi là phân biệt chủng tộc, gọi chúng tôi bằng những ngôn từ có thể tìm thấy trong sách vở, gọi chúng tôi là những người không nói thật”, TNS Paul nói thêm.

TNS Paul cho biết ông muốn nhận được sự bảo đảm nào đó từ vị tân tổng thống, rằng ông ấy sẽ không ủng hộ chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa và sẽ cho phép đảng Dân chủ thay đổi cách thức luật pháp được ban hành tại Thượng viện.

“Những gì chúng tôi cần phải nghe được là ông ấy sẽ không triệt để biến đất nước này thành một khu vực lạc hậu ngập nhúng trong chủ nghĩa xã hội”. Thêm vào đó, “Nhiều điều [đảng Dân chủ] muốn làm sẽ biến đổi hoàn toàn nước Mỹ thành một quốc gia khác, một quốc gia khác so với những gì đã và đang cung cấp sự thịnh vượng và sự nhân đạo tuyệt vời cho hàng triệu triệu người Mỹ”.

Thượng viện đang có tỷ lệ số nghị sĩ chia đều 50-50 cho cả hai đảng, vì vậy tân phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ cần phải bỏ phiếu quyết định nếu tỷ số hòa khi thông qua một dự luật nào đó. Kịch bản mà ông Paul và các thành viên đảng Cộng hòa khác lo ngại là việc loại bỏ thông lệ yêu cầu tối thiểu 60 phiếu của Thượng viện để thông qua một dự luật. Nếu [thông lệ này] bị bãi bỏ, thì chỉ cần vị thế đa số [trên 50 phiếu] trong Thượng viện là đủ để chiếm thế thượng phong.

“Tôi nghĩ Thượng nghị sĩ Manchin từ tiểu bang Tây Virginia sẽ là người chủ chốt và cũng có thể, điều quan trọng là liệu họ có cho thổi bay thông lệ đó hay không”, ông nói. “Nếu họ thổi bay thông lệ này và làm mọi thứ với yêu cầu đạt tỷ lệ phiếu đa số thường (trên 50 phiếu), họ sẽ có thể thay đổi rất nhanh chóng và hoàn toàn nước Mỹ, và tôi nghĩ nó sẽ phá hủy rất nhiều nền tảng đã làm nên sự giàu có và tự do của chúng ta”.

Ông Manchin là một đảng viên đảng Dân chủ ôn hòa, người đã cho biết ông sẽ không ủng hộ việc loại bỏ thủ tục cho phép “tranh luận đến khi kiệt sức (filibuster)” trong quá trình thông qua một dự luật. Tuy nhiên, ông Manchin, cùng với Lãnh đạo đa số đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông ủng hộ việc luận tội TT Trump.

Thượng nghị sĩ Mỹ không bị giới hạn thời gian phát biểu tại nghị trường. Họ được quyền nói cho đến khi kiệt sức để ngăn chặn hoặc trì hoãn Thượng viện ra một quyết định nào đó. Và khi đó, họ đang filibuster – quyền được nói cho đến khi kiệt sức. Nhiều người coi đây là một sự “điên rồ” của nền dân chủ Mỹ.

Ông Paul đã kêu gọi đảng của mình dừng cuộc luận tội vì ảnh hưởng của nó đối với đảng Cộng hòa và 75 triệu cử tri của TT Trump.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất để hàn gắn đất nước, là đảng Dân chủ phải từ bỏ sự oán hận và chủ nghĩa đảng phái này, cũng như cuộc luận tội về căn bản có động cơ chính trị này. Nếu không, 75 triệu người Mỹ sẽ rất, rất không vui nếu họ thực hiện cuộc luận tội mang tính đảng phái”.