Ông nói việc 7 Thượng nghị sĩ khiếu nại lên Ủy ban Đạo đức là “lời phàn nàn nhỏ mọn để thực hiện các mục đích đảng phái không thể chấp nhận được”.

Thượng Nghị sĩ Josh Hawley thuộc Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đang đệ đơn phản đối vào thứ Hai (25/1) chống lại bảy thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, những người đã yêu cầu Ủy ban Đạo đức điều tra ông.  

Ông Hawley đã gửi một bức thư vào thứ Hai cho Thượng nghị sĩ James Lankford (Đảng Cộng hòa) và Chris Coons (Đảng Dân chủ), lập luận rằng bảy thượng nghị sĩ đã gửi đơn khiếu nại đạo đức chống lại Hawley và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa) tuần trước đã đưa ra một “lời phàn nàn nhỏ mọn để thực hiện các mục đích đảng phái không thể chấp nhận được”.

Ông nói thêm: “Các Thượng nghị sĩ này đã có những hành vi không đúng có thể phản ánh tới Thượng viện. Ủy ban [Đạo đức] nên kỷ luật các thành viên này để đảm bảo rằng quy trình đạo đức của Thượng viện không bị vũ khí hóa cho các mục đích đảng phái”.

Sự phản đối của ông Hawley xuất hiện khi ông phải đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội sau khi ông và ông Cruz lần lượt dẫn đầu những thách thức chống lại kết quả bầu cử của Pennsylvania và Arizona vào ngày 6/1.

Các Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, Ron Wyden, Tina Smith, Richard Blumenthal, Mazie Hirono , Tim Kaine và Sherrod Brown tuần trước đã gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban Đạo đức yêu cầu họ điều tra hai ông Hawley và Cruz và “đưa ra các khuyến nghị về hành động kỷ luật mạnh mẽ, bao gồm cả trục xuất hoặc phê bình, nếu được bảo đảm bởi sự thật được phanh phui”.  

Ông Hawley hôm thứ Hai viết trong một bức thư riêng cho các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên bố “xem xét liệu tôi có nên kêu gọi các ông từ chức hay bị trục xuất khỏi Thượng viện”.

“Tu chính án thứ Nhất không … cho phép các vị lạm dụng quy trình đạo đức của Thượng viện. Hôm nay tôi đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Đạo đức trong đó nêu chi tiết việc các vị có chủ ý và mang tính đảng phái khi lạm dụng quy trình này, bao gồm cả sự phối hợp rõ ràng của các vị với các nhóm tiền đen khác nhau, và yêu cầu các vị phải có kỷ luật thích hợp”, ông Hawley viết.