Bài bình luận của Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ted Cruz, đại diện tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đăng trên Realclearpolitíc.com ngày 24/3.

Sau khi hoàn thành kế hoạch khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của dự luật kích thích với chi tiêu cho thịt lợn và các dự án vật nuôi tự do, Đảng Dân chủ đang chuẩn bị cố gắng thay đổi hoàn toàn hệ thống bầu cử của chúng ta và vô hiệu hóa về cơ bản mọi cấp của chính phủ dân cử trong nhiều thập kỷ tới.

Các đảng viên đảng Dân chủ gọi dự luật này là Đạo luật Vì Nhân dân, hoặc HR1, nhưng một cái tên thích hợp hơn phải là “Đạo luật Chính trị gia Tham nhũng” vì nó được thiết kế bởi các chính trị gia, của các chính trị gia và cho các chính trị gia.

Dưới đây chỉ là một vài trong số vô số lý do tại sao dự luật này có thể là bộ luật nguy hiểm nhất mà chúng ta đã thấy trong nhiều thập kỷ:

Thứ nhất, nó vứt bỏ luật bầu cử tiểu bang và giao cho Washington chịu trách nhiệm. Dự luật này loại bỏ vô số luật về tính toàn vẹn bầu cử của tiểu bang, bao gồm luật ID (thẻ căn cước) cử tri của Texas và các tiểu bang khác, đồng thời thay thế chúng bằng một bộ luật mới được đàm phán bởi các thành viên đảng Dân chủ và các nhà hoạt động cực tả. Thực tế là, đảng Dân chủ rất tức giận rằng, vào mùa thu năm ngoái, đảng Cộng hòa đã giành được quyền kiểm soát các cơ quan lập pháp trên toàn quốc, vì vậy bây giờ họ đang cố gắng sử dụng quyền kiểm soát của chính phủ liên bang để loại bỏ luật bầu cử thông thường của các bang.

Thứ hai, nó làm suy yếu quyền bỏ phiếu của người Mỹ bằng cách mở rộng quyền bầu cử cho những người nhập cư bất hợp pháp và những người phạm tội. Dự luật yêu cầu hầu hết mọi người trong nước đăng ký bỏ phiếu, bất kể họ có đủ điều kiện hay không, ngăn các bang duy trì tính toàn vẹn của các cuộn phiếu bầu của họ hoặc loại bỏ những người chết và yêu cầu các phạm nhân trọng tội được phép bỏ phiếu. Nó sẽ bãi bỏ “hiệu quả” luật bầu cử của tiểu bang và địa phương do người dân thông qua đại diện của họ đưa ra, và cho phép hàng triệu phạm nhân trọng tội, những người không phải là công dân hoặc những người nhập cư bất hợp pháp quyết định ai là người điều hành chính quyền liên bang của chúng ta.

Thứ ba, nó thừa nhận hành vi gian lận cử tri và bắt buộc nhận những phiếu lỗi. Dự luật yêu cầu các bang cho phép bỏ phiếu phổ thông, bỏ phiếu qua thư không lý do trong khi tước bỏ khả năng đảm bảo tính liêm chính của các lá phiếu này. Ví dụ: các bang không thể yêu cầu xuất trình ID (thẻ căn cước) để bỏ phiếu và dự luật gần như không thể thách thức việc so khớp chữ ký mà không có sự đồng ý của một đảng viên Dân chủ. Hơn nữa, nó cho phép các thành viên đảng Dân chủ thu thập và xuất trình phiếu bầu không giới hạn – mở ra cánh cửa cho gian lận phổ biến – và yêu cầu phải đếm những lá phiếu này ngay cả khi chúng đến 10 ngày sau Ngày Bầu cử.

Thứ tư, nó trao hàng triệu đô la liên bang cho các chiến dịch và ứng cử viên của đảng Dân chủ. Luật này sẽ là phúc lợi liên bang cho các chính trị gia; nó cung cấp khoản trợ cấp công 6 – 1 cho các khoản quyên góp với số tiền ủng hộ nhỏ, tức là đối với mỗi đô la do một chính trị gia quyên góp được, họ nhận được 6 đô la từ chính phủ liên bang. Vì vậy, 200 đô la mà bạn quyên góp cho một ứng cử viên đủ điều kiện sẽ thực sự trở thành khoản quyên góp 1.200 đô la từ chính phủ liên bang. Các đảng viên đảng Dân chủ luôn nói về một trò chơi lớn đối với việc quyên góp các khoản nhỏ bằng đồng đô la. Hóa ra rằng điều họ thực sự muốn là sự cắt chi tiêu liên bang cho các chiến dịch của họ.

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters / Ipsos cho thấy 39% người Mỹ cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị gian lận. Quan điểm đó không chỉ của các cử tri đảng Cộng hòa, mà được chia sẻ bởi 31% đảng viên Độc lập và 17% đảng viên Dân chủ.

Điều này vừa bi thảm vừa nguy hiểm cho tương lai của nền cộng hòa của chúng ta.

Và nếu Đạo luật về các chính trị gia tham nhũng được ký thành luật, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Dự luật này sẽ phá hủy niềm tin của người dân Mỹ vào hệ thống dân chủ của chúng ta trong tương lai gần vì nó được thiết kế để đánh cắp các cuộc bầu cử trong tương lai cho phe cực tả.

Tôi không nghi ngờ gì rằng việc bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta và quyền bầu cử của người dân Mỹ sẽ tiếp tục là trọng tâm chính đối với các quan chức được bầu ở Washington và trên toàn quốc. Và trong khi có những đề xuất thông thường mà Quốc hội có thể xem xét, đó là các tiểu bang mà Hiến pháp giao phó việc đảm bảo rằng các cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra an toàn và bảo mật cũng như bảo vệ quyền bỏ phiếu của tất cả những người Mỹ tuân thủ luật pháp.

Dự luật này không phải được thiết kế để bảo vệ quyền bầu cử. Thay vào đó, nó là một chiêu trò chính trị đảng phái nguy hiểm và trơ trẽn do đảng Dân chủ thiết kế để biến lợi thế đa số “mỏng như dao cạo” hiện tại của họ thành đa số lớn hơn và lâu dài hơn nhiều để họ có thể ban hành Thỏa thuận mới Xanh (New Green Deal) và các kế hoạch khác trong danh sách mơ mộng cấp tiến rất không phổ biến của họ. Và việc cho phép hàng triệu cử tri bất hợp pháp bỏ phiếu sẽ cướp đi quyền bầu cử theo hiến pháp của bạn.

Các đảng viên đảng Dân chủ đã không viết ra Đạo luật về các chính trị gia tham nhũng để củng cố hệ thống bầu cử của chúng ta, hoặc để khôi phục lòng tin vào nền dân chủ của chúng ta. Họ viết Đạo luật này để mở rộng hành vi gian lận cử tri và cố gắng đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ thua nữa.

Chúng ta phải đấu tranh từng bước để ngăn chặn Đạo luật về các chính trị gia tham nhũng. Chúng ta phải ứng cử cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng và pháp quyền, chứ không phải giao tương lai của nền cộng hòa và các cuộc bầu cử của chúng ta cho cánh tả cực đoan.