Hôm 13/1, thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cho biết Thượng viện thiếu thẩm quyền theo Hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi ông rời nhiệm sở, theo The Epoch Times.

“Thượng viện thiếu thẩm quyền hợp hiến để tiến hành các thủ tục luận tội một cựu tổng thống. Các nhà lập quốc đề ra việc luận tội như một cách để bãi nhiệm tổng thống khỏi vị trí đang nắm giữ – chứ không phải là một cuộc truy vấn với các công dân”, TNS Cotton nói trong một tuyên bố.

Ông Cotton nói sẽ phản đối một phiên luận tội khác ở Thượng viện sau khi các dân biểu Dân chủ cùng một số dân biểu Đảng Cộng tại Hạ viện hòa bỏ phiếu với tỷ lệ 232–197 để luận tội Tổng thống Donald Trump trong tuần này.

Điều khoản luận tội duy nhất cáo buộc rằng tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy dẫn đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6/1.

Phiên luận tội đã diễn ra trong 7 giờ, nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một tổng thống bị luận tội hai lần.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích sự vội vàng này, cho rằng nó không đưa ra quy trình hợp lý cho tổng thống và khiến người dân Hoa Kỳ không tin tưởng vào quy trình tố tụng. Đảng Dân chủ đã biện minh cho việc cắt ngắn quy trình bằng cách cáo buộc rằng chừng nào ông Trump còn tại vị, ông sẽ “gây nguy hiểm cho quốc gia”.

“Chúng ta biết rằng tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi loạn vũ trang này, chống lại đất nước của chúng ta… Ông ấy phải rời đi. Ông ấy là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà chúng ta yêu mến”, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.

Tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội. 10 dân biểu Cộng hòa cũng bỏ phiếu luận tội tổng thống bao gồm Liz Cheney (bang Wyoming), John Katko (bang New York), Adam Kinzinger (bang Illinois), Fred Upton (bang Michigan), Jaime Herrera Beutler (bang Washington), Dan Newhouse (bang Washington), Anthony Gonzalez (bang Ohio), Tom Rice (bang South Carolina), David Valadao (bang California) và Peter Meijer (bang Michigan)

Ông Cotton cũng lập luận rằng Thượng viện sẽ không thể kết thúc phiên tòa luận tội trước ngày 20/1, ngày diễn ra Lễ nhậm chức của tổng thống mới.

Ông nói: “Hạ viện đã thông qua một biên bản luận tội tổng thống, nhưng theo các quy tắc và tiền lệ của Thượng viện, không thể bắt đầu và kết thúc một phiên tòa công bằng trước khi tổng thống [Trump] rời nhiệm sở vào tuần tới”.

“Trung thành với Hiến pháp luôn phải là kim chỉ nam của quốc gia chúng ta… Tuần trước, tôi phản đối nỗ lực bác bỏ các phiếu đại cử tri đã được chứng nhận vì lý do tương tự — trung thành với Hiến pháp — bây giờ, tôi phản đối thủ tục luận tội một cựu tổng thống”, thượng nghị sĩ cho biết.

Ông Cotton cũng lên án bạo lực diễn ra vào tuần trước khi một số kẻ bạo loạn và người biểu tình quyết định vào Tòa nhà Capitol một cách bất hợp pháp, trong khi phần lớn những người ủng hộ ông Trump đều tập trung ở bên ngoài.

Sau khi bạo lực bùng phát, TT Trump đã lên Twitter kêu gọi những người biểu tình “hãy về nhà trong hòa bình”. Sau đó, ngày 7/1, ông Trump cũng lên án hành vi của những người xâm nhập vào Điện Capitol trong một phát biểu gửi đi từ Tòa Bạch Ốc.

Lý Minh (tổng hợp)

Xem thêm: