Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, một thành viên Đảng Cộng hoà ở tiểu bang Tennessee, hôm thứ Bảy (6/11), đã chỉ trích các thành viên của Đảng này đã tham gia bỏ phiếu ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô-la Mỹ của lưỡng đảng, được thông qua tại Hạ viện vào tối 5/11.

Kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện là 228 phiếu thuận và 206 phiếu chống, với 13 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tham gia cùng Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật, trong khi có 6 thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại gói chi tiêu khổng lồ này.

Trao đổi với Fox News, Thượng nghị sĩ Hagerty cho biết ông rất ngạc nhiên khi thấy 13 thành viên Đảng Cộng hoà đã ủng hộ bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện. 

Ông nói, bà Pelosi không có phiếu bầu trong Đảng để thông qua dự luật này, và chúng tôi có 13 thành viên Đảng Cộng hòa quyết định hỗ trợ và giúp đỡ bà ấy theo cách này, và những gì họ làm là đưa mình vào con đường nghỉ hưu sớm.

Theo ông Hagerty, lá phiếu của họ nên được “đánh giá dựa trên những gì đã xảy ra ở tiểu bang Virginia”. Ở đây, ông Hagerty đề cập đến thành công của Thống đốc Đảng Cộng hòa mới đắc cử Glen Youngkin, người vừa đánh bật đảng Dân chủ khỏi ghế thống đốc bang Virginia ít ngày trước.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump cũng chỉ trích dự luật cơ sở hạ tầng. Ông nói với Fox News rằng “đó không phải là dự luật cơ sở hạ tầng”, và phần lớn dự luật không tập trung vào cơ sở hạ tầng, mà là vào các mục chi tiêu khác.

Ông so sánh kế hoạch chi tiêu của tổng thống Biden với “Thỏa thuận Xanh Mới”, một thỏa thuận được thiết kế để giải quyết biến đổi khí hậu. 

Theo ông Trump, Nếu dự luật được thông qua thì Đảng Cộng hoà sẽ có thể thêm 30 ghế ở Hạ Viện. Bởi vì mọi người không muốn tăng thuế, và họ không muốn một Thỏa thuận mới Xanh, và đó là lý do.

Dự kiến, Tổng thống Joe Biden sẽ ký dự luật cơ sở hạ tầng trong vài ngày tới. Trước đó, bản kế hoạch cũng đã được Thượng viện Mỹ phê duyệt vào tháng 8.

Từ Khóa: