Trước khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp giúp người tị nạn Venezuela trên đất Mỹ không bị trục xuất. Ông Trump đưa ra quyết định này để họ không phải quay lại chịu đựng điều kiện sống khắc nghiệt dưới chính thể Maduro, TheBL đưa tin.

“Chính phủ chuyên quyền của Nicolás Maduro đã liên tục vi phạm các quyền tự do của người dân Venezuela. Thông qua vũ lực và gian lận, chế độ của Maduro phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Tây Bán cầu trong thời gian gần đây ”, lệnh hành pháp viết.

Trước tình hình ngày càng xấu đi ở Venezuela, lệnh hành pháp quy định rằng người tị nạn Venezuela có thể ở lại Mỹ trong thời gian 18 tháng.

Lệnh này chỉ áp dụng cho những người tị nạn Venezuela sống bất hợp pháp trên đất Hoa Kỳ kể từ ngày 20/1/2021. Lệnh này cũng không bao gồm những người đã không thường trú tại Hoa Kỳ kể từ ngày 20/1/2021, những người đã bị tòa án Mỹ kết án vi phạm một trọng tội hoặc hai tội nhẹ trở lên, và một số trường hợp khác.

Chính quyền TT Trump đã áp dụng một chính sách nghiêm khắc và các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với chính phủ của TT Maduro trong suốt 4 năm qua.

Vào thứ Ba tuần trước (12/1), Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính đối với 3 cá nhân, 14 thực thể thương mại và 6 tàu bị cáo buộc hợp tác với công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA.

Có thể bạn quan tâm: