Tổng thống Mexico đã công khai cam kết dẫn đầu một nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại sự kiểm duyệt của Big Tech sau khi một số mạng xã hội lớn khoá tài khoản của Tổng thống Donald Trump, AP đưa tin.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông đang liên hệ với các chính phủ khác để thúc đẩy việc này. Ông chỉ trích quyền lực mà các công ty Big Tech đang sử dụng và khẳng định rằng họ không thể kìm hãm quyền tự do ngôn luận.

“Tôi có thể nói với bạn rằng tại cuộc họp G20 đầu tiên mà chúng ta có, tôi sẽ đưa ra một đề xuất cho vấn đề này,” López Obrador nói hôm thứ Năm (14/1). “Đúng vậy, mạng xã hội không nên bị lợi dụng để kích động bạo lực và tất cả những điều đó, nhưng điều này không thể được sử dụng như một cái cớ để đình chỉ quyền tự do ngôn luận”.

“Làm thế nào một công ty có thể hoạt động như thể nó rất mạnh mẽ, toàn năng, như một loại Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha có quyền định đoạt ngôn luận nào được cho phép và ngôn luận nào thì không?”, ông chất vấn.

Các chuyên gia đã nói với The Epoch Time rằng hành vi kiểm duyệt của Big Tech có thể khiến các quốc gia cân nhắc tự phát triển nền tảng của riêng họ thay vì phụ thuộc vào một số ít các công ty tư nhân của Mỹ có khả năng kiểm duyệt hàng triệu người ở các nước khác nhau. Các mối quan tâm khác cũng đã được đưa ra thảo luận, chẳng hạn như phải làm gì đối với Mục 230, một điều luật từ năm 1996 bảo vệ các nền tảng khỏi bị kiện tụng và không cần phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được người dùng của họ đăng tải, đồng thời bật đèn xanh cho việc kiểm duyệt tùy ý, điều mà các nhà phê bình và nhà lập pháp cho rằng đã che chắn các công ty quá mức và điều luật này cần phải bị bãi bỏ hoặc cải cách.

Bộ trưởng Đối ngoại Mexico, Marcelo Ebrard cho biết họ đã bắt đầu liên lạc với một số quốc gia cho chiến dịch của mình.

“Với việc Mexico đã lên tiếng, thông qua tiếng nói của tổng thống của chúng tôi, nên chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với những người khác có cùng suy nghĩ về vấn đề này”, ông Ebrard nói và lưu ý rằng họ đã nghe ý kiến từ các quan chức ở Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á. .

“Yêu cầu của tổng thống là liên hệ với tất cả bọn họ, chia sẻ mối quan ngại này và cùng phối hợp đưa ra một đề xuất chung”, ông Ebrard nói. “Chúng tôi sẽ xem xét những gì được đề xuất”.

Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản của TT Trump, trong khi Facebook và Instagram đã chặn ông đăng bài trên nền tảng của họ ít nhất cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hoàn tất. Snapchat và Twitch cũng đã vô hiệu hóa tài khoản của TT Trump. Các công ty đã hành động chống lại TT Trump sau khi đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc ông kích động bạo lực tại thủ đô Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

Không chỉ các công ty truyền thông xã hội đã có động thái hạn chế TT Trump. Stripe, công ty xử lý các khoản thanh toán và giao dịch trên nhiều trang web, cho biết họ cũng sẽ ngừng xử lý các khoản thanh toán cho chiến dịch tranh cử của TT Trump.

Nhiều nhà lãnh đạo và quan chức thế giới gần đây đã lên tiếng chỉ trích động thái kiểm duyệt của Big Tech đối với TT Trump. Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã gọi hành động của các công ty này là “có vấn đề”.

Phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert, cho biết thủ tướng tin rằng tự do ngôn luận là một quyền thiết yếu có “ý nghĩa căn bản”.

Ông Seibert nói: “Quyền cơ bản này có thể bị can thiệp, nhưng theo luật và trong khuôn khổ do các nhà lập pháp xác định – chứ không phải theo quyết định của ban quản lý các nền tảng truyền thông xã hội. Nhìn từ góc độ này, thủ tướng cho rằng sẽ là có vấn đề khi các tài khoản của Tổng thống Mỹ hiện đã bị khóa vĩnh viễn”.

Trong những ngày gần đây, các quan chức từ Ba Lan, Úc và các quốc gia khác cũng đã công khai chỉ trích việc kiểm duyệt TT Trump của các công ty Big Tech.

Steven Mosher, chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số và là thành viên sáng lập của Ủy ban về Mối Đe dọa hiện tại: Trung Quốc, cho biết bất kỳ quyết định nào về mặt ý thức hệ nhằm kiểm duyệt các ngôn luận chính trị sẽ mang đến hậu quả. Ông Mosher cho biết các công ty đang “đánh giá quá thấp” số lượng người trong và ngoài các chính phủ ở nước ngoài ủng hộ TT Trump.

Ông Mosher nói với The Epoch Times: “Nó sẽ gây ra một sự chuyển dịch lớn ra khỏi các nền tảng của họ sang các nền tảng thay thế khác hiện có, đồng thời các nền tảng mới sẽ được tạo ra”, ông Mosher nói tiếp, “Trên thực tế, một vài năm sau, chúng ta có thể sẽ đang thảo luận về việc họ [những mạng xã hội lớn] đã tự phá hủy mô hình kinh doanh của chính mình như thế nào. Động thái này sẽ khiến họ và các cổ đông của họ thất thoát hàng chục tỷ đô-la”.

Hôm thứ Ba (12/1), ông López Obrador đã đăng lời mời trên Facebook cho những người theo dõi ông chuyển sang sử dụng Telegram, một ứng dụng nhắn tin khác. Ông cho rằng các công ty tư nhân không nên được trao quyền quyết định ai có thể phát biểu.

Có thể bạn quan tâm: