Ngày 6/2, truyền thông Hồng Kông đưa tin, Không quân Trung Quốc và Cảnh sát Vũ trang đã báo cáo tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, các tài liệu mật của Trung Quốc quy định rằng các bí mật quân sự liên quan có thể không được báo cáo cho chính quyền tỉnh và thành phố địa phương.

“Trung tâm Thông tin nhân quyền và dân chủ” tại Hồng Kông cho biết với tình hình dịch bệnh viêm phổi Corona trong quân đội Trung Quốc, hầu hết các cuộc tập trận và huấn luyện quy mô lớn đã bị đình chỉ. Các kỳ nghỉ phép cũng như các chuyến về thăm gia đình đều bị tạm dừng. Nếu điều kiện cho phép, các đơn vị cấp công ty và trung đoàn sẽ thiết lập phòng cách ly, khu cách ly và khu hậu cần. Với các bộ phận đã tiếp xúc với thế giới bên ngoài như nấu ăn hoặc vận chuyển, nếu có ai xuất hiện trạng thái không khỏe đều lập tức được cách ly 14 ngày.

Văn phòng làm việc của Tập Cận Bình được bảo vệ tại mức 30 – mức cao nhất của công tác phòng chống và kiểm soát trong quân đội. Theo nguồn tin từ quân đội ở Hồng Kông, các trạm gác được khử trùng hai lần một ngày đồng thời giảm bớt số nhân viên.

Báo cáo đề cập rằng các tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đều yêu cầu tình hình dịch bệnh phải được xác định rõ. Nhẽ ra quân đội và cảnh sát vũ trang phải báo cáo với chính quyền địa phương nếu phát hiện bất kỳ ai nhiễm bệnh, nhưng các tài liệu bí mật quy định rằng, nếu tình hình dịch bệnh có liên quan tới quân đội thì sẽ được giữ kín không nói ra.

Trung tâm Thông tin Dân chủ và Nhân quyền ngày 27/01 cho biết, một sĩ quan của Cục Hỗ trợ Lực lượng Không quân ở thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc được chẩn đoán bị viêm phổi Corona mới, có 200 sĩ quan khác đã bị cô lập. Tổng số có hơn 5.000 lính không quân ở Hồ Bắc và một số khác ở Vũ Hán. Ngày 28/01, có thêm một người được chẩn đoán nhiễm Corona ở Trung đoàn cơ động Bàn Long Thành tỉnh Vũ Hán, 300 cảnh sát vũ trang khác đã được cách ly sau đó.

Ngày 24/01, Tập Cận Bình đã ra lệnh rằng quân đội Trung Quốc đã công khai can thiệp vào việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Nhà bình luận viên thời sự Văn Chiêu nói trong một chương trình truyền hình rằng những người lính có lối sống tập thể, rất có khả năng gây lây nhiễm chéo và lan rộng. Nếu lan truyền đến một mức độ nhất định, các biện pháp kiểm soát ổn định lâu dài mà ĐCSTQ vẫn đang phụ thuộc có thể sẽ thất bại.

Các quan chức ĐCSTQ đã bị buộc tội che giấu thông tin, bởi vì quân đội của ĐCSTQ luôn trong trạng thái phong bế giữ kín, các quan chức đã không báo cáo bất kỳ thông tin nào về bệnh tình của các nhân viên cảnh sát vũ trang khi có bất kỳ trường hợp nhiễm Corona nào mới được xác nhận.

Không chỉ quân đội thất thủ, mà tin tức về bệnh tình của cảnh sát gần đây cũng bùng ra. Tờ Trung Hoa Quang Minh cho biết, chỉ trong vòng 11 ngày, 8 sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đã chết vì viêm phổi Corona và đồng thời đã công bố các di ảnh của họ.

Cư dân mạng bình luận: “Chắc chắn đã có một số lượng lớn cảnh sát tử vong! Trước thảm họa không thể bị tiêu diệt bằng ‘súng đạn’ này, cảnh sát vẫn thay mặt ĐCSTQ liều mạng đàn áp, họ đã trở thành đối tượng mà cả thiên hạ đều căm ghét rồi”!

Từ Khóa: