BL Daily đưa tin, dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại trong suốt gần 6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc lại công bố có thêm ổ dịch mới ở huyện Vĩnh Ninh, khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, với 26 con heo phát bệnh trong đó có 13 con chết

Trong số 31 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc, tới nay đã có 25 tỉnh thành bùng phát sốt heo châu Phi. Chỉ có 6 tỉnh và thành phố như: Tân Cương, Sơn Đông, Hà Bắc, Quảng Tây, Hải Nam và Tây Tạng chưa phát hiện dịch bệnh này.

Tân Hoa Xã đưa tin, Văn phòng Thông tin của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc vào ngày 20/1 thông báo, huyện Vĩnh Ninh, khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ là tỉnh thứ 25 ghi nhận heo nhiễm dịch.

Trước đó không lâu, cũng theo website Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật Trung Quốc đã báo cáo vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/1, trang trại nuôi heo ở thị trấn Dịch Mã, huyện Khánh Thành, tỉnh Cam Túc có 44 con bị nhiễm bệnh, trong đó có 9 con chết.

Chỉ trong tháng đầu năm 2019, Trung Quốc có 2 ổ dịch mới phát sinh và 1 ổ dịch tái phát sinh ở tỉnh Hắc Long Giang. Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho biết một trang trại heo có 73.000 con ở huyện Minh Thuỷ, Hắc Long Giang, đã phát hiện 4.686 con nhiễm bệnh, trong đó có 3.766 con chết.

Đây là lần thứ hai tỉnh Hắc Long Giang tái bùng phát dịch bệnh, trước đó dịch bệnh bùng phát ở một trang trại heo rừng vào ngày 3/12, đây là trại nuôi heo rừng thuộc Cục quản lý nông nghiệp Bắc An, trong số 375 con thì có 77 con heo chết vì dịch bệnh.

Dịch sốt heo châu Phi tại Trung Quốc đã lây lan sang nước láng giềng, trong đó có Đài Loan và Mông Cổ. Ngày 22/1, một con heo chết trôi dạt từ Trung Quốc đại lục vào đảo Tê Giác, hòn đảo không người ở huyện Liên Giang của Đài Loan. Cơ quan chức năng xét nghiệm và phát hiện con vật dương tính với virus sốt heo châu Phi.

Hôm 14/1, Mông Cổ cho biết dịch bệnh sốt heo châu Phi tiếp tục lan rộng sang bốn tỉnh của nước này gồm: Bulgan, Orkhon, Dundgovi và Töv, trong đó tỉnh Orkhon có 250 con heo phát bệnh chết.

Minh Hà