Tình báo nhà nước Ukraine cho thấy trước khi Nga xâm lược, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các nhà máy điện hạt nhân và quân sự của Ukraine.

Tờ The Times của Anh đưa tin hôm thứ Sáu (ngày 1 tháng 4) rằng, theo một bản ghi nhớ tình báo do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cung cấp, trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, quân đội Trung Quốc đã có các cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết các tin tặc do chính phủ Trung Quốc điều phối đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công vào hơn 600 trang web, bao gồm Bộ Quốc phòng Ukraine và các cơ quan khác. Các cuộc tấn công bắt đầu trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh kết thúc và kết thúc vào ngày 23 tháng 2 – Một ngày trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết Trung Quốc cũng đã cố gắng xâm nhập vào nhiều mục tiêu ở Ukraine, từ cơ quan biên phòng đến Ngân hàng Quốc gia và Cục Quản lý Đường sắt. Các cuộc tấn công được thiết kế để đánh cắp dữ liệu và tìm cách đóng cửa hoặc phá vỡ cơ sở hạ tầng dân sự và quốc phòng quan trọng của Ukraine.

Nga cũng đã cố gắng làm tê liệt các mạng máy tính của Ukraine và phá vỡ các trang web của chính phủ trước cuộc xâm lược, nhưng các cuộc tấn công của Trung Quốc có thể được xác định bằng các công cụ và phương pháp đặc trưng của các đơn vị tác chiến mạng của quân đội nước này, báo cáo cho biết.

Tình báo Hoa Kỳ xác nhận thông tin về cuộc tấn công mạng của Trung Quốc vào các cơ sở của chính phủ Ukraine trước khi Nga xâm lược là chính xác, báo cáo cho biết. Đại sứ quán Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn từ chối lên án việc Nga xâm lược Ukraine, đồng thời bác bỏ việc yêu cầu Nga hoãn cuộc xâm lược cho đến sau Thế vận hội Bắc Kinh.

Ngày 4/2, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đã gặp nhau trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và ký một tuyên bố chung tuyên bố rằng quan hệ hai nước không có giới hạn trên và không có vùng cấm hợp tác.

Theo Cơ quan An ninh Ukraine, Chính phủ Ukraine đã nhận thấy sự gia tăng của các cuộc tấn công đánh cắp thông tin tình báo mạng, thường được sử dụng để do thám và gián điệp.

Cơ quan gián điệp cho biết họ đã thấy “sự gia tăng hoạt động mạng chống lại Ukraine vào giữa tháng Hai, với hành vi trộm cắp thông tin tình báo mạng hoạt động hàng ngày”. Vào ngày 23 tháng 2, một ngày trước khi vụ xâm nhập xảy ra, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc và Nga đã lên đến đỉnh điểm.

Cơ quan An ninh Ukraine đã chia sẻ với The Times các bản ghi nhớ tình báo, dường như đã được một quốc gia khác chuẩn bị, phác thảo quy mô và tham vọng của vụ hack. Các mục tiêu quân sự chính mà tin tặc nhắm tới bao gồm Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine và Cơ quan Biên phòng Nhà nước, cũng như các cơ quan dân sự bao gồm Ngân hàng Quốc gia và Bộ Tài chính. Cũng có một bản ghi nhớ liệt kê các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng hạt nhân của Ukraine.

“Các hành vi xâm nhập được quan tâm đặc biệt bao gồm hành vi trộm cắp thông tin tình báo mạng nhắm vào Cơ quan Thanh tra Quy định Hạt nhân Quốc gia và một trang web điều tra của Ukraine tập trung vào chất thải nguy hại”, bản ghi nhớ cho biết.

Các chuyên gia an ninh mạng nói với Times rằng thời điểm xảy ra cuộc tấn công mạng của Trung Quốc dường như xác nhận rằng Moscow đã thông báo cho Bắc Kinh về kế hoạch xâm lược của họ.

Các chuyên gia cũng cho biết: “Có vẻ như họ không quan tâm đến việc bị lộ – mục tiêu của họ là vào càng nhanh càng tốt và nhận được những gì họ cần”.

Hegel nói: “Điều này không bình thường đối với các hoạt động như đánh cắp thông tin tình báo mạng và nêu bật tầm quan trọng của việc họ đã biết điều gì sẽ xảy ra”.