Chiến tranh Nga – Ukraina đã diễn ra hơn 3 tháng và trận Donbass, trận chiến quyết định số phận tương lai của Ukraina, sắp kết thúc. Một khi quân đội Nga đánh bật hoàn toàn lực lượng vũ trang Ukraina ra khỏi Donbass khu vực, Nga đã hoàn thành một trong những mục tiêu chính của hoạt động quân sự đặc biệt.

Mặc dù quân đội Nga sắp hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 2 cuộc chiến, nhưng thất bại của quân đội Nga trong giai đoạn 1 vẫn để lại nhiều nghi vấn. Theo tin tức mới nhất từ kênh FOX News của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ra lệnh bắt giữ hơn 150 đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, trong đó có Cục trưởng Cục An ninh số 5, Sergey Beseda, trên căn cứ của sự thất bại tình báo và cấp phó của ông ta là Anatoly Bollyuch.

Nhà báo điều tra người Nga Andrei Soldatov nói với giới truyền thông rằng do quân đội Mỹ sử dụng kết hợp các hành vi tấn công quân sự và hối lộ tiền bạc nên đã nhanh chóng làm tan rã hệ thống phòng thủ thủ đô Baghdad của Iraq và chiếm đóng Iraq. Và ông Putin cũng hy vọng sẽ tiếp bước các phương tiện quân sự của Mỹ tấn công Iraq, để khởi động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.

Vì vậy, kể từ năm 2014, Putin đã phân bổ hàng tỷ đô la cho Bộ phận thứ năm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga để thực hiện việc xâm nhập tình báo quân sự vào Ukraina. Bộ phận thứ năm của FSB chịu trách nhiệm về việc tình báo Nga xâm nhập vào các nước thuộc Liên Xô cũ , được thành lập vào năm 1998 khi ông Putin là người đứng đầu FSB.

Theo kế hoạch ban đầu, sau 8 năm sẽ mua đứt những người đứng đầu quân đội và chính quyền địa phương Ukraina, quân đội Nga chỉ cần cử người tiếp quản các địa điểm chiến lược và loại bỏ các lực lượng vũ trang dân tộc cực đoan ngoan cố.

Vì vậy, tên gọi ban đầu của cuộc chiến đấu của Nga là hoạt động quân sự đặc biệt và nước này không có ý định tiến hành chiến tranh lâu dài với Ukraina, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, chỉ có 60.000 quân được huy động, lực lượng không quân Nga biến mất sau khi tiêu diệt lực lượng phòng không và các sân bay ở miền đông Ukraina Lính dù cũng mạnh dạn tiến sâu vào thủ đô Ukraina để thực hiện các nhiệm vụ mà không có sự hỗ trợ xung quanh.

Tuy nhiên, thực tế không suôn sẻ như ông Putin mong đợi, các đoàn quân khác nhau tiến vào Ukraina đã bị quân đội Ukraina chống trả quyết liệt, một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép đã bị mất một cách vô ích.

Sau thất bại trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công Nga, ông Putin đã ra lệnh cho Tổng cục Tình báo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Liên bang Nga điều tra tung tích của hàng tỷ đô la và sự thất bại của công tác tình báo Ukraina, một số lượng lớn nhân viên của Cục thứ năm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ông Putin đã ra lệnh bắt giữ Sergey Besseda, người đứng đầu bộ phận tthứ năm của FSA, và cấp phó của ông ta, Anatoly Bollyuch, với danh nghĩa lỗi tình báo chứ không phải tham nhũng.

Do đặc thù của bộ phận tình báo, rất nhiều thông tin không thể được tiết lộ chính thức, nhưng cũng có thể suy ra từ một số mục tin tức tại sao Sergey và Anatoly bị buộc tội lỗi tình báo.

Theo cuộc thăm dò, người dân Ukraina nhìn chung bi quan về tương lai, lo lắng về lạm phát và chi phí sinh hoạt, 67% người dân không tin tưởng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, chỉ 11% và 8% người dân tin tưởng vào các đảng chính trị Ukraina, nhưng lòng tin của người dân Ukraina vào quân đội cao tới 68%, mọi người tin rằng quân đội Ukraina có thể đánh bại Nga. Với tiền đề là nỗ lực xâm nhập đã thất bại, có lẽ cuộc thăm dò này cũng đã đánh giá sai quan điểm của chính phủ Nga đối với người dân Ukraina ở một mức độ nào đó.

Ngày 21/2, Nga tổ chức cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo cấp cao chính phủ, ông Putin hỏi người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Naryshkin rằng liệu có ủng hộ việc công nhận độc lập và chủ quyền của “Cộng hòa Luhansk” và “Cộng hòa Donetsk” hay không. Reshkin tỏ ra phục tùng và do dự không dám nói gì, chẳng khác gì thủ lĩnh của FSB.

Ông Naryshkin là một đồng nghiệp và bạn cũ của ông Putin, người đã làm việc với Putin từ những ngày của KGB. Màn biểu diễn lảng tránh của Naryshkin tại cuộc họp chỉ có thể cho thấy ông ít nhất cũng biết rằng hoạt động thâm nhập tình báo của Nga ở Ukraina trong 8 năm qua là một vấn đề lớn và hoạt động quân sự đặc biệt của Nga chắc chắn sẽ gặp thất bại. Mặt khác, lĩnh vực an ninh của Liên bang Nga cũng có vấn đề về việc thuê ngoài mạng lưới tình báo từng lớp một.

Năm 2020, nhóm hacker chống Nga có tên Cách mạng Kỹ thuật số đã xâm nhập vào hệ thống thông tin nội bộ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và đánh cắp một lượng lớn dữ liệu. Theo dữ liệu công khai, tên miền bảo mật Liên bang Nga đã ký hợp đồng thương mại với một số nhà khai thác mạng như Quatum, SyTech, … Cơ quan An ninh Liên bang Nga giám sát hành động của các phần tử khả nghi thông qua phân tích dữ liệu và thông tin tình báo do các nhà khai thác mạng này cung cấp. .

Mặc dù đúng là có nhiều lớp hợp đồng phụ trong hoạt động tình báo hiện đại, nhưng có tìn huống các điệp viên thực sự không kết nối trực tiếp với các địa chỉ liên lạc của họ mà thu được thông tin tình báo thông qua các lớp hợp đồng phụ. Mặt khác, Cơ quan An ninh Liên bang Nga không thiết lập mạng lưới thông tin riêng như các cơ quan tình báo Mỹ mà thực hiện công tác tình báo với lôgic thương mại, tất nhiên những nguồn tin tình báo đó có sự xuyên tạc rất lớn.

Vụ sai lầm tình báo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga cuối cùng đã bị ông Putin xử lý. Một nguyên nhân sâu xa khác có thể bắt nguồn từ sự tan rã của Liên bang Xô Viết. Sau khi Liên Xô tan rã, mạng lưới tình báo đỏ toàn cầu của GPU (hay KGB) cũng sụp đổ và sinh kế của một số lượng lớn thành viên GPU trở thành một vấn đề cơ bản.

Mặc dù ông Putin đã chấn chỉnh mạng lưới tình báo Nga sau khi giữ chức vụ lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga, và hiện nay ban lãnh đạo Nga cũng gồm nhiều cựu thành viên GPU, điều kiện kinh tế thực tế ở Nga và vấn đề tham nhũng trong chính phủ sau khi tan rã của Liên Xô cũng phải chết là mạng lưới tình báo của Nga không thể phủ rộng khắp thế giới như Liên Xô, và chỉ có thể giới hạn trong phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô cũ, và lần này, hoạt động tình báo ở Ukraina có thể mắc sai lầm, điều này sẽ cho Nga một lời cảnh báo lớn.

Nguồn: Aboluowang