Khi các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán tăng vọt trên thế giới trong thời gian gần đây thì Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch COVID-19, lại chủ động lừa dối thế giới bằng các con số thống kê “khiêm tốn”, ba quan chức tính báo Hoa Kỳ đánh giá trong một báo cáo. 

Trong một báo cáo được phân loại gửi tới Nhà Trắng, các quan chức tình báo này nói rằng hồ sơ công khai về số người nhiễm virus Vũ Hán của chính quyền Trung Quốc là không đầy đủ và mang tính lừa lọc.

Trang Fox News nhận định, với số liệu thống kê không trung thực, chính quyền Trung Quốc có thể gây ra hậu quả chết người cho phần còn lại của thế giới.

Bác sĩ Deborah Birx, một cố vấn về đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng, hôm thứ Ba (31/3) cho biết, con số thống kê về dịch viêm phổi Vũ Hán của Bắc Kinh gây ảnh hưởng tới các đánh giá của các quốc gia khác về bản chất của đại dịch. Điều đó có nghĩa là, các quốc gia trên thế giới có thể mắc sai lầm trong các biện pháp phòng chống dịch vì chủ quan.

“Số liệu mà Trung Quốc cung cấp đã khiến cộng đồng y tế hiểu theo chiều hướng rằng: dịch bệnh này nghiêm trọng nhưng thấp hơn phỏng đoán của mọi người vì có lẽ chúng ta đang thiếu một lượng dữ liệu đáng kể [từ Trung Quốc]. Cứ nhìn những gì đang diễn ra ở Ý hay ở Tây Ban Nha thì biết”, bà Birx nói.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu dữ liệu thật về dịch bệnh. Họ đã thay đổi mốc thời gian về dữ liệu thật và khi bị phát giác họ sẽ bịt miệng những người chỉ trích, các bác sĩ và các nhà hoạt động xã hội gióng hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tô vẽ hình ảnh của mình trên trường quốc tế bằng cách đóng vai người hùng, tài trợ người và của cho những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

“Thay vì đóng vai một nạn nhân thì Bắc Kinh lại tô vẽ mình thành một người anh hùng kiên cường”, Greg Barbaccia, một chuyên gia về phản gián và gián điệp doanh nghiệp, nói với tờ Fox News hôm nay.

Barbaccia cho biết thêm chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng bối cảnh kinh tế hiện tại để thủ lợi trong mối quan hệ với các nước như Ý hay Iran, những nước đang là tâm chấn của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Vì sao SARS-CoV-2 được gọi là Virus Trung Cộng?

Chính quyền Trung Quốc đã biết đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán từ ngày 17/11/2019. Thay vì thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bưng bít thông tin và trừng phạt những người tiết lộ sự thật ra công chúng.

Khoảng 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán tới nhiều nước thế giới trước khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa thành phố này từ ngày 23/1/2020.

Trong khi SARS-CoV-2 bị nghi ngờ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán, ĐCSTQ đang cố gắng đổ tội Mỹ, Ý, hay bất kỳ quốc gia nào khác về nguồn gốc dịch bệnh.

Để chỉ rõ trách nhiệm của ĐCSTQ dẫn đến sự bùng phát của virus Vũ Hán trên toàn cầu, nhiều chuyên gia, kênh truyền thông và chính khách trên thế giới gọi SARS-CoV-2 là “Virus Trung Cộng” (CCP Virus).

Theo Fox News, Bắc Kinh không chỉ đang làm “nghẽn băng thông” bằng làn sóng tuyên truyền đối với người dân Trung Quốc rằng họ đã thành công trong việc chặn đứng đại dịch virus Trung Cộng, mà còn tuyên bố sẽ ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hàng triệu đô la để sau đó nhận được những tán dương từ cộng đồng thế giới.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Tư (1/4) ca ngợi Trung Quốc vì đã chia sẻ thông tin về dịch COVID-19. Tuy nhiên, báo cáo này không đề cập tới việc Bắc Kinh né tránh việc cung cấp thông tin về những trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên, và chỉ làm điều này cho tới khi đại dịch không còn có thể che đậy được nữa.

Các tài liệu cho thấy Bắc Kinh đã biết về sự tồn tại của virus Trung Cộng hai tháng trước khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Tờ Fox News cho rằng, nếu chính quyền Trung Quốc trung thực lúc đầu thì COVID-19 chắc chắn có thể đã được ngăn chặn hiệu quả.

Theo Fox News
Lục Dụ dịch & biên tập